Những con số thống kê về bệnh xương khớp

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới năm 2010 đưa ra rằng gánh nặng của bệnh xương khớp đã vượt mức ước tính trong đánh giá trước đây lên đến 6,8%. Theo báo cáo thì ước tính 10% đến 15% tất cả những người trưởng thành ở độ tuổi trên 60 mắc các vấn đề về xương khớp. Bệnh xương khớp ở người cao tuổi luôn là mối lo ngại hàng đầu. Và con số này ở nữ cao hơn ở nam giới. Với các quốc gia thuộc liên minh châu Âu, được chẩn đoán tỷ lệ người mắc bệnh thay đổi từ 2,8% ở Romania đến 18,3 % ở Hungary. Theo Liên Hợp Quốc, đến năm 2050 sẽ có tới 130 triệu người mắc bệnh. Và hơn 40 triệu người sẽ bị ảnh hưởng nghiên trọng bởi di trứng.

Tại Việt Nam thì số liệu về bệnh xương khớp là một con số “báo động”. Theo thống kê của bộ y tế thì có tới hơn 80% người trên 50 tuổi mắc các vấn đề về xương khớp. Và với độ tuổi trên 40 thì con số này là 23,3%. Hiện nay căn bệnh này đang “tấn công” giới trẻ với tốc độ đáng kinh ngạc. Xương khớp không còn là bệnh của tuổi tác mà nó đang dần trẻ hóa và trở thành mối lo lắng của những người trẻ tuổi.

6 nguyên nhân dẫn đến bị bệnh xương khớp

Do hệ gen di truyền

Đặc điểm di truyền này khiến nhiều người có khả năng mắc các bệnh về xương khớp. Khiếm khuyết hiếm gặp này xảy ra trong cơ thể trong quá trình cơ thể sản xuất collagen, protein tạo sụn. Những khiếm khuyết này có thể di truyền và làm xương khớp hao mòn lão hóa nhanh hơn bình thường. Sự bất thường xuất hiện với những cơn đau rất sớm vào độ tuổi 20, thậm chí còn sớm hơn.

Bị béo phì hay thừa cân

Thừa cân gây áp lực lên hông, đầu gối và bàn chân. Xương ở vị trí này sau một thời gian chịu áp lực quá mức bình thường sẽ khiến xương lão hóa nhanh chóng. Theo nghiên cứu mô mỡ dư thừa sẽ tạo ra các chất gây viêm (cytokine) gây viêm xương khớp.

Các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp đòi hỏi người lao động phải lao động nặng nhọc gây áp lực cho xương khớp. Nhất là cột sống, các hoạt động uốn cong lặp đi lặp lại, nâng vật nặng làm cho sụn khớp hao mòn nhanh chóng. Sự lão hóa, mất cân bằng của sụn nâng đỡ khớp theo thời gian dẫn đến pá huy sụn khớp.

Chấn thương

Với những người có tiền sử bị chấn thương như gãy xương, phẫu thuật hay tổn thương dây chằng. Nếu không điều trị phục hồi sẽ khiến xương tại những vị trí này sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Thiếu canxi

Cơ thể thiếu canxi do nhiều nguyên nhân bao gồm: các bệnh rối loạn chuyển hóa, chế độ ăn uống thiếu canxi, bệnh hemochromatosis… Người mắc bệnh này thì cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt hoặc aclicgaly khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hocmon sinh trưởng. Lúc này dưới tác dụng của hocmon sinh trưởng, xương phát triển nhanh chóng nhưng canxi không kịp được bổ sung theo dẫn đến xương rất yếu và bị lão hóa rất sớm.

Ảnh hưởng từ các bệnh khác

Người có chu kì mãn kinh sớm đồng nghĩa với việc hệ xương bị lão hóa. Bởi vào thời kì mãn kinh, cơ thể người phụ nữ có sự giảm đột ngột của hormon estrogen và progesterol dẫ đến mất cân bằng, kéo theo một số hệ lụy là giảm canxi nhanh chóng. Cho nên sau tuổi mãn kinh xương khớp của người phụ nữ rất yếu và bị lão hóa nhanh.

Một số bệnh cũng khiến lượng canxi giảm khi sử dụng thuốc như bệnh hen suyễn, cường giáp, lupus… Uống rượi quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng canxi giảm.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang