Vì sao phải bảo quản trà?

Trà là thức uống yêu thích của nhiều người. Chỉ một biến đổi nhỏ trong nguyên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị trà, đặc biệt với những người sành trà, điều này càng dễ bị nhận ra. Sự thay đổi trong hương vị như nhạt đi, bay mùi, lần các hương vị tạp chất khác hay hư hỏng sẽ tác động tiêu cực đến người thưởng trà. Là sản phẩn không chất bảo quản, dễ bị tác động bởi môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, việc bảo quản trà càng cần được lưu ý cẩn thận. Để giữ được hương vị tinh tế nguyên bản của trà, hãy cùng Trà dược Bông sen vàng chú ý đến những cách bảo quản dưới đây!

Tra

bảo quản trà đúng cách

6 cách bảo quản trà đúng cách không thể bỏ qua

1. Đảm bảo trà được bảo quản trong môi trường khô ráo

Môi trường ẩm ướt, cùng hơi nước dễ làm trà bị nấm mốc, bị xâm nhập bới các vi khuẩn gây bệnh, khiến trà bị hỏng không dùng được. Nếu người dùng không để ý, sử dụng phải những loại trà nấm mốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Không để trà gần những nơi có mùi mạnh

Tránh để trà tiếp xúc với không gian có mùi đậm như nước hoa, khử trùng, xịt mùi,… Trà dễ hút những mùi đó, từ đó mùi hương lạ ám vào trà, vừa làm mất mùi hương gốc của trà lại ảnh hưởng tới chất lượng.

3. Tránh ánh sáng trực tiếp

Tránh để trà tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ cao từ ánh sáng mặt trời cũng là một trong các nguyên nhân làm biến đổi trà. Để cải thiện điều này, bạn có thể đặt trà trong những hộp kín sẫm màu hoặc để nơi tránh ánh sáng trực tiếp.

Bao quan tra

bảo quản trà trong lọ

4. Sắp xếp trà gọn gàng

Hãy để trà một khách khoa học, phân loại trà theo thứ tự sẽ giúp bảo quản trà tốt hơn. Tránh để lẫn các loại trà với nhau làm ảnh hưởng tới hương vị gốc của trà. Việc sắp xếp trà có tổ chức cũng giúp bạn dễ dàng tìm được loại trà mình cần dùng mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

xep tra

xếp trà gọn gàng

5. Theo dõi thời gian dùng trà

Mọi sản phẩm đều có hạn sử dụng và trà cùng không ngoại lệ. Trà sẽ ngon nhất trong một khoảng thời gian nhất định và khi qua khoảng thời gian đó, hương vị trà có thể sẽ thay đổi. Việc ghi chú lại ngày tháng sử dụng, mua trà hay bắt đầu mở trà sẽ giúp bạn ước lượng được thời gian và sử dụng trà một cách hợp lí. Tránh để trà quá hạn và phải vứt đi một cách lãng phí.

6. Hãy bỏ tư tưởng “để dành” trong khi sử dụng trà đi

Như đã nói ở trên, trà chỉ ngon nhất trong một khoảng thời gian nhất định mà ta gọi là vòng đời của trà. Nếu bạn có tư tưởng sử dụng một cách tiết kiệm để được dùng lâu dài thì hoàn toàn sai lầm. Việc để trà quá lâu sẽ khiến trà bị thay đổi chất lượng và hương vị do tác động của môi trường và các yếu tố khác. Hay mua một lường vừa đủ và dùng trong khoảng thời gian phù hợp nhất.

 

Một số tips bảo quản trà

1. Để trà trong túi hút chân không

Công nghệ phát triển kèm theo những cách bảo quản hiệu quả và việc sử dụng túi hút chân không là một biện pháp tuyệt vời và đơn giản giúp bảo quản trà. Việc hút hết khí ra ngoài, bọc kín, cùng lớp giấy ngăn ánh sáng giúp sản phẩm trà được an toàn hơn các biện pháp đóng gói truyền thống.

2. Bảo quản lạnh

Nhiều bạn băn khoăn có nên bảo quản trà trong tủ lạnh. Tủ lạnh là nơi chứa nhiều loại thực phẩm cùng nhiều mùi hỗn tạp, nhưng nếu trà của bạn được hút chân không, đóng kín chưa mở và để ngăn riêng biệt tránh thực phẩm tươi sống thì việc bảo quản lạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của trà.

 

Vòng đời của trà tương đối ngắn, nhưng nếu ta biết cách bảo quản một cách thông minh sẽ giúp vòng đời sử dụng trà được lâu hơn, hương vị và chất lượng trà hạn chế bị ảnh hưởng

Nhấn vào đây để xem thêm: 

     >> Uống trà hoa cúc của Trà dược Bông sen vàng đúng cách

     >> Top 03 đồ uống tốt nhất cho mùa thu – Bạn đã biết?

     >> Top 04 thức uống hàng đầu giúp tăng cường miễn dịch