Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến một số địa phương phải nâng cấp độ dịch, thành lập thêm cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân.

Thêm 178 ca COVID-19 cộng đồng ở Hà Giang trong 24 giờ

Trong 24 giờ qua Hà Giang, ghi nhận 178 ca mắc mới (gồm 109 ca cộng đồng, 69 ca trong khu cách ly). Trong đó huyện Vị Xuyên ghi nhận số ca mắc cao nhất là 78 ca, nâng tổng số ca mắc tại huyện này lên 134 ca bệnh.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Hà Giang đã điều động 20 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ huyện này lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, đồng thời thành lập cơ sở thu dung và điều trị bệnh nhân F0 tại Trường PTDTBT Tiểu học B Thuận Hòa với quy mô 300 giường bệnh; tăng cường lực lượng y tế cho xã.

Kể từ 25/10 đến nay là tỉnh Hà Giang đã ghi nhận 496 ca mắc cộng đồng. Hiện toàn tỉnh Hà Giang có 1.249 ca nhiễm COVID-19, trong đó số ca trong khu cách ly là 753; số ca phát hiện trong cộng đồng là 496.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biên phức tạp, số ca nhiễm tăng cao, lan ra nhiều huyện, tỉnh Hà Giang đã phân lại cấp độ dịch.

Theo đó toàn tỉnh Hà Giang cấp độ 2 – Nguy cơ trung bình (vùng vàng); Đối với cấp huyện, trên địa bàn tỉnh có: 09 huyện vùng xanh; 01 huyện vùng vàng (Vị Xuyên), TP Hà Giang cấp độ 4 (vùng đỏ).

Đối với cấp xã, tỉnh Hà Giang có 181 xã vùng xanh, 01 xã vùng vàng, 05 xã vùng cam và 06 xã vùng đỏ.

Phú Thọ tạm dừng một số hoạt động, yêu cầu xét nghiệm với người về từ vùng dịch

Từ 14/10 đến nay tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận 839 trường hợp mắc COVID-19 tại 10/13 huyện, thành, thị; với nhiều ổ dịch trong cộng đồng mới phát hiện có tính chất phức tạp, khó lường.

Trước tình hình trêntỉnh Phú Thọ đã quyết định tạm dừng hoạt động đối với một số dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm như vũ trường, quán bar, karaoke, massage, cơ sở cung cấp dịch vụ internet, trò chơi điện tử, spa – làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ bi-a,…

Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống chỉ sử dụng tối đa 50% công suất, không tổ chức kinh doanh từ 21h30′ đến 05h00′ sáng; tại các khu vực dịch cấp độ 3, cấp độ 4 chỉ phục vụ bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác được phép thực hiện song phải đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Ca mắc cộng đồng tăng cao ở nhiều địa phương - Ảnh 1.

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu xét nghiệm đối với người về từ vùng dịch. Theo đó người trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Bình Thuận, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Cà Mau, Gia Lai, Quảng Nam, Hà Giang, Nam Định.

Người đến về từ các xã có nguy cơ dịch được xác định ở Cấp độ 4 và các vùng phong tỏa thuộc tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại cơ sở y tế có chức năng và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người đến/về từ các xã trong và ngoài tỉnh có nguy cơ dịch được xác định ở Cấp độ 3 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến/về địa phương bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại cơ sở y tế có chức năng; tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người đến/ về từ các xã trong và ngoài tỉnh có nguy cơ dịch được xác định ở Cấp độ 1 và Cấp độ 2: Tự thực hiện theo dõi sức khỏe và các biện pháp phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định hiện hành.

Bạc Liêu: Tăng thêm giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19

Đến thời điểm hiện tại, Bạc Liêu ghi nhận 4480 ca nhiễm COVID-19. Đến sáng 4/1 dù số ca nhiễm giảm đã giảm so với những ngày trước đó, nhưng vẫn có đến 250 ca mắc mới, trong đó có 153 ca cộng đồng. Hiện có 3210 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Việc các ca nhiễm liên tục tăng cao đã gây áp lực rất lớn lên công tác thu dung, điều trị cho các cơ sở y tế, đặc biệt là 02 ổ dịch phức tạp tại TP. Bạc Liêu và TX. Giá Rai .

Trước tình hình đó, tỉnh Bạc Liêu đã tăng thêm 2.980 giường bệnh điều trị COVID-19 cho hai địa phương này.

Đối với TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu bổ sung tăng thêm 2.500 giường cho Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 của thị xã để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ, không triệu chứng (tầng 1), mức độ trung bình (tầng 2) và mức độ nặng, nguy kịch (tầng 3) tại 9 địa điểm.

Các địa điểm này đặt tại các trường học mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Phường 1 và phường Láng Tròn và Trung tâm Y tế thị xã. Các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đặt tại 2 phường nêu trên điều trị bệnh nhân tầng 1, còn cơ sở đặt tại Trung tâm Y tế thị xã tiếp nhận, điều trị bệnh nhân tầng 2 và tầng 3.

Còn với TP. Bạc Liêu tỉnh bổ sung tăng thêm 480 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 cho Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tầng 1 tại 2 điểm đặt tại Trường đại học Bạc Liêu (cơ sở đường Võ Thị Sáu, Phường 8 và cơ sở đường Lê Duẩn, Phường 1) và trụ sở Điện lực tỉnh (cũ, đường Trần Huỳnh, Phường 1).

 

NGUỒN: Báo Sức khoẻ và Đời sống