Theo báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới Vương quốc Anh, khoảng 30-40% trường hợp ung thư có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống không đúng cách và các yếu tố liên quan. Đã đến lúc cần siêng năng kết hợp các loại thực phẩm chống ung thư mạnh mẽ nhất của tự nhiên vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Cải xoong được biết đến là món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng ít ai biết, cải xoong có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh và phòng ngừa ung thư.

Lợi ích dinh dưỡng của cải xoong

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có thể xuất phát từ khả năng tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và ung thư vú, đồng thời có thể chống lại một số quá trình mà ung thư sinh sôi và lây lan.

Cải xoong là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa vitamin A và C, cũng như vitamin K, một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Nó cũng là một nguồn tự nhiên phong phú của lutein và zeaxanthin, hai chất dinh dưỡng carotenoid đang được chú ý vì khả năng bảo vệ thị lực và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hợp chất isothiocyanate trong cải xoong giúp ngừa ung thư

Cải xoong nổi tiếng với việc chứa glucosinolate, chất phytochemical được thủy phân để tạo ra isothiocyanates, đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Chế độ ăn uống của các hợp chất này đã được chứng minh là có tác dụng chống lại ung thư vú, phổi, đại trực tràng, đầu và cổ, và tuyến tiền liệt. Cải xoong cũng là một nguồn thực phẩm đặc biệt giàu nasturtiin, tiền chất của phenethyl isothiocyanate (PEITC). Hợp chất này ức chế các enzym giai đoạn I của gan, chịu trách nhiệm kích hoạt nhiều chất gây ung thư ở động vật và gây ra các enzym pha II của gan, có liên quan đến việc tăng cường bài tiết các chất gây ung thư.

Khi các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người tiếp xúc với PEITC, cả sự tăng sinh (nhân lên của tế bào) và sự hình thành khối u (tạo ra khối u) đều bị ức chế. Hợp chất này cũng kích hoạt quá trình apoptosis, sự chết đi của các tế bào ung thư.

Tương tự, chiết xuất cải xoong thô có khả năng “bảo vệ đáng kể” chống lại ba giai đoạn của quá trình gây ung thư ở các tế bào ung thư ruột kết ở người. Các hợp chất isotthiocyanate từ cải xoong đã được phát hiện có thể cản trở hoạt động của ma trận metalloproteinase-9, một loại enzyme có vai trò trong sự tiến triển của một số bệnh ung thư bằng cách phá vỡ tự nhiên các rào cản trong cơ thể cản trở sự mở rộng của các khối u hiện có.

Hơn nữa, trong các mô hình phòng thí nghiệm về hoạt động của tế bào, isothiocyanates trong cải xoong đã hạn chế một số hợp chất gây viêm nhiễm có liên quan đến chứng viêm mãn tính và ung thư.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulster gần đây đã công bố một số công trình toàn diện và thuyết phục nhất cho đến nay về tác động tích cực của việc ăn cải xoong thô đối với một số dấu ấn sinh học liên quan đến nguy cơ ung thư. Nghiên cứu bao gồm 60 người đàn ông và phụ nữ, một nửa trong số họ là người hút thuốc, họ đã ăn 30g cải xoong sống mỗi ngày, ngoài chế độ ăn bình thường, trong 8 tuần. Tổn thương DNA đối với tế bào lympho và huyết tương lutein, retinol, alpha-tocopherol, và beta-carotene đã được đo. Kết quả cho thấy, đã giảm 17% tổn thương DNA cơ bản. Nồng độ chất chống oxy hóa trong máu tăng lên, mức beta-carotene tăng 33% và mức lutein tăng vọt 100% . Hơn nữa, những người hút thuốc có tác dụng bảo vệ DNA từ cải xoong nhiều hơn những người không hút thuốc.

Carotenoids trong cải xoong có lợi cho bệnh ung thư

Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (mắt) do tuổi cao, nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở người trưởng thành. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lutein và zeaxanthin cũng có thể bảo vệ hệ tim mạch. Những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao hơn được phát hiện ít bị xơ vữa động mạch cổ hơn những người có nồng độ trong máu thấp hơn. Hơn nữa, những người có nồng độ lutein trong máu cao hơn ít có khả năng bị đau tim hơn.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang