Để khiến bản thân ăn ít hơn, nhiều người sẽ chỉ nhìn một số loại thực phẩm mà không ăn chúng. Tuy nhiên, thực tế chỉ cần nhìn món ăn hoặc ngửi mùi vị thôi cũng khiến não bộ nghĩ rằng bạn đang tiêu thụ đường và thúc đẩy quá trình tiết insulin. Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng sự tiết insulin do kích thích thần kinh này bắt nguồn từ một phản ứng viêm. Khi bạn nhìn thấy thức ăn, não đã bắt đầu bị viêm.

Nhìn thức ăn có thể dẫn đến viêm não

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột để nghiên cứu. Họ cho chuột nhịn ăn từ 6 giờ chiều đến 8 giờ sáng, sau đó đặt mỗi con chuột vào một cái lồng mới. Có một hạt thức ăn trong lồng của nhóm thí nghiệm, chuột nhìn thấy thức ăn và ăn trực tiếp trong khi chuột ở nhóm đối chứng vào một lồng trống không có thức ăn.

Khi những con chuột trong nhóm thử nghiệm cắn miếng thức ăn đầu tiên, máu sẽ được thu thập ngay lập tức. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của nhóm thí nghiệm không tăng nhưng nồng độ insulin cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Điều này cho thấy kích thích thần kinh ngắn hạn đã phát huy tác dụng.

Đối với nhóm đối chứng khác: Lồng chuột có nút cao su có kích thước bằng viên thức ăn nhưng không ăn được. Nồng độ insulin trong máu của chuột không tăng lên dưới sự kích thích thị giác của nút cao su.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng interleukin-1β, một cytokine gây ra phản ứng viêm, kích thích bài tiết insulin sau ăn. Nghiên cứu mới cho thấy interleukin-1β kích hoạt dây thần kinh phế vị ở chuột, từ đó điều chỉnh hệ tiêu hóa.

Các nhà khoa học suy đoán rằng tình trạng viêm mãn tính liên quan đến béo phì làm gián đoạn quá trình tiết insulin. Có nghĩa là, trong trường hợp béo phì, chỉ xem mà không ăn có thể không an toàn.

Cách thức bộ não được điều khiển bởi thức ăn

Gà rán, khoai tây chiên, các món tráng miệng, đồ uống … tại sao một số món ăn lại dễ nghiện đến vậy? Trên thực tế, chính bộ não sẽ trở nên nghiện những thực phẩm này trước tiên.

Mọi người nhạy cảm hơn với thức ăn có hàm lượng calo cao

Các nhà khoa học đến từ Hà Lan đã kiểm tra khả năng ghi nhớ không gian của hơn 500 người và phát hiện ra rằng não bộ định vị các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hiệu quả hơn so với các loại thực phẩm ít calo.

Dopamine làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc

Đường trong thực phẩm như đồ ngọt sẽ kích thích não tiết ra dopamine, một chất dễ gây khoái cảm. Dopamine chảy qua các mạch máu đến toàn bộ cơ thể, và cuối cùng là kích thích thần kinh khiến cơ thể sinh ra trạng thái hiếu động.

Tăng lượng đường trong máu mang lại sự hài lòng

Khi carbohydrate như tinh bột và đường vào cơ thể con người, chúng làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Khi lượng đường trong máu của cơ thể tương đối cao thì tâm trạng càng ổn định, vui vẻ sẽ sinh ra tâm lý thỏa mãn. Ngược lại, khi lượng đường trong máu thấp sẽ dễ cáu gắt, bực bội và trầm cảm.

Vậy, làm thế nào để thoát khỏi sự “thống trị” của đồ ăn

Ăn quá no sẽ mang đến vô vàn gánh nặng cho cơ thể: béo phì, tiểu đường, các bệnh đường tiêu hóa, viêm tụy cấp,… mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Khi ăn, hệ tiêu hóa sẽ được huy động để tiết ra dịch tiêu hóa, lâu dài não và dạ dày sẽ mở chức năng ghi nhớ, đến bữa ăn mới bắt đầu hoạt động.

Những người không kiểm soát được sự thèm ăn, bạn hãy thử áp dụng những phương pháp sau để kiểm soát cơn thèm ăn của mình.

Đừng giảm quá đột ngột: Không nên thay đổi thói quen ăn uống một cách đột ngột, tốt nhất nên giảm dần lượng chất béo và đường.

Chọn giờ ăn cố định: Khi ăn, hệ tiêu hóa sẽ được huy động để tiết ra dịch tiêu hóa, lâu dài não và dạ dày sẽ mở chức năng ghi nhớ, đến bữa ăn mới bắt đầu hoạt động. Bữa sáng nên được sắp xếp từ 6:30 đến 8:30, bữa trưa từ 11:30 đến 13:30 và bữa tối từ 18:00 đến 19:00.

Thay đổi thứ tự ăn thực phẩm: Ăn rau trước, sau đó mới ăn đạm, cuối cùng mới ăn carbohydrate, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và giảm cân. Những người có dạ dày khỏe mạnh có thể ăn một ít trái cây trước bữa ăn, hoặc uống một bát súp nhạt.

Ăn thức ăn giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ như rau, nấm, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,… sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cũng được công nhận là thực phẩm ít calo. Thịt trắng như cá, tôm và thịt gà, hoặc thịt nạc đỏ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Cố gắng no 70%: Nhìn chung là bạn chỉ cảm thấy bụng vẫn chưa no nhưng nhiệt tình với đồ ăn đã giảm sút, tốc độ ăn uống tích cực cũng chậm lại đáng kể.

Ăn chậm lại: Nhai từ từ, kéo dài thời gian ăn, cố gắng ăn sáng khoảng 15-20 phút, bữa trưa và bữa tối khoảng 30 phút. Nói chuyện trong khi ăn hoặc xem TV trong khi ăn sẽ gây khó khăn cho việc cảm nhận sự thay đổi của cảm giác no và ăn quá mức một cách vô tình.

Cố gắng chuyển hướng sự chú ý: Khi cảm giác thèm ăn đến, bạn hãy làm những việc khác để chuyển hướng sự chú ý của mình, chẳng hạn như đọc sách, xem kịch hoặc nghe nhạc để có thể quên ý nghĩ muốn ăn.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang