Trà dây, hay được biết đến là chè dây, được nhiều người sử dụng để chữa đau dạ dày (do vi khuẩn HP), viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Ngoài ra, uống trà dây còn có công dụng giải độc, mát gan, điều hòa huyết áp, mỡ máu và nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe.

Đây là loài cây dây leo mọc hoang ở các vùng núi cao hoặc ven rừng, nó được tìm thấy lần đầu vào năm 1853. Từ xưa, các gia đình vùng núi thường dùng chè dây chữa đau dạ dày.

Hiện nay, thảo dược đã được đưa vào sách “Những cây thuốc quý vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi. Bên cạnh đó, chiết xuất từ thân và lá trà dây còn được ứng dụng để sản xuất ra các loại thuốc chữa đau dạ dày.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra trong trà dây chứa nhiều thành phần hoá học tốt cho sức khỏe con người. Một số chất chống oxy hoá như Flavonoid (Dihydromyricetin và Myricetin), acid hữu cơ, Tanin, đường khử, Phytosterol. Ngoài ra, cành và lá còn chứa một số nguyên tố vi lượng khác.

Trong Đông y, trà dây có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi thấp, khu phong, giảm đau, chống viêm. Theo kinh nghiệm dân gian, loại trà này chính là “khắc tinh” số 1 của bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Một số công dụng của trà dây trong điều trị đau dạ dày như:

Trị trào ngược dạ dày

Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, uống nước trà dây giúp giảm nồng độ acid dịch vị in vivo và độ acid clohydric in vitro. Nhờ đó, giúp giảm triệu chứng nóng rát vùng thượng vị, ợ chua, ợ hơi. Ngoài ra, loại trà này còn có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày, giúp ổn định dịch tiết acid, điều trị tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả.

Viêm loét dạ dày

Trong chè dây có chứa 2 hợp chất chống oxy hoá cao như tanin và flavonoid. Chúng có tác dụng làm lành các ổ loét, giảm đau, tỉ lệ kháng khuẩn rất cao.

Theo công trình nghiên cứu của ThS. Vũ Nam (bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương), “Góp phần nghiên cứu tác dụng của chè dây trong điều trị loét hành tá tràng” (1995), cho thấy tác dụng của trà dây như sau:

  • Ức chế hoạt động viêm mạc dạ dày đến 67,46%
  • Phục hồi ổ loét hành táng trà đến 79,56%
  • Cắt cơn đau do viêm loét gây ra đến 92,3%, trung bình từ 7-9 các cơn đau sẽ biến mất.

Theo nghiên cứu tương tự về “Thành hoá học và tác dụng sinh học của cây chè dây Ampelopsis cantoniensis plach” (NXB Học viện Quân Y, 1995) cho thấy, thành phần của trà dây cũng bao gồm tanin, flavonoid, ngoài ra, người ta còn phát hiện ra đường glucose tạo nên vị ngọt cho cây chè này.

Diệt khuẩn HP

Theo đề tài: “Nghiên cứu tác dụng của chế phẩm HPmax trong điều trị loét hành tá tràng có Helicobacter pylori”, tác dụng trà dây giúp tiêu diệt vi khuẩn HP dương tính rất hiệu quả. Trong nghiên cứu thực hiện lâm sàng, kết quả cho thấy công dụng làm sạch vi khuẩn HP đến 42,5% và giảm đau dạ dày sau 3 tuần sử dụng.

Trà dây nhãn hiệu Trà dược Bông Sen Vàng là sự kết hợp của Chè dây với lá Khôi tía có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm (đặc biệt khuẩn HP), giảm tiết và trung hòa acid dịch vị, làm lành vết loét trong dạ dày, tá tràng; Kích thích tiêu hóa, giảm căng thẳng khó chịu do viêm loét dạ dày, giảm stress, giúp ăn ngủ ngon.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang