Cây cỏ quan âm, bạn đã nghe qua chưa? Cây này được đồng bào dân tộc Mèo dùng thân rễ nấu lấy nước uống để điều trị nhức xương và trong y học cổ truyền, nó còn được biết đến với tên gọi là cát dương thảo, giúp bổ thận cường yêu. Không chỉ thế, vị thuốc này còn có nhiều công dụng hữu ích khác. Vậy, cách dùng cát dương thảo (cỏ quan âm) cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây:

Vài nét về cỏ quan âm

Cỏ quan âm có tên khoa học là Reineckea carnea (Reineckia Carnea), thuộc họ Hoàng tinh. Ở Trung Quốc, cây này được gọi là cát tường thảo 吉祥草 với ý nghĩa mang lại điều tốt lành (vì vậy thường được trồng làm cảnh trong trường học, văn phòng…).

Cỏ quan âm

Cỏ quan âm

Cỏ quan âm thuộc dạng thân cỏ sống lâu năm và có thân rễ dùng làm thuốc. Lá của cây có hình ngọn giáo dài, mọc vòng từ gốc. Hoa quan âm có hương thơm và quả thì có màu đỏ, thuộc dạng quả mọng. Ở nước ta, cây này mọc chủ yếu ở hai tỉnh Lào Cai và Sơn La, thường được lấy thân rễ vào mùa hè thu, sau đó rửa sạch, phơi âm can hoặc dùng tươi.

Thân, lá và quả cỏ quan âm

Thân rễ, lá và quả cỏ quan âm

Công dụng của thân rễ cỏ quan âm

Theo y học cổ truyền, thân rễ cỏ quan âm có vị ngọt, tính bình và có nhiều công dụng như:

 • Thanh nhiệt, mạnh gân, điều trị gân cốt đau nhức.
 • Hoạt huyết, cầm máu, giảm đau.
 • Giải độc, tiêu tích.
 • Điều trị di tinh, viêm thận mạn tính.
 • Nhuận phổi, điều trị ho lao phổi và thổ huyết.
 • Bổ thận, tăng cường sinh lý.
 • Điều trị nhức xương (kinh nghiệm của dân tộc Mèo).

Cách dùng: nấu lấy nước uống từ 12 – 15 g mỗi ngày.

Ngoài ra, toàn cây cỏ quan âm còn được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, nhuận phổi giảm ho, bổ thận cường yêu và được dùng làm thuốc điều trị nhiều bệnh như: suyễn khan, viêm nhánh khí quản, ho lao, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, di tinh, giác mạc có màng mộng, viêm bể thận mãn tính, viêm thận mãn tính và vàng da do viêm gan (toàn cây).

Thân rễ cỏ quan âm

Thân rễ cỏ quan âm

Nghiên cứu về cỏ quan âm

 • Hoạt tính chống oxy hóa: Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất cỏ quan âm có các chất giúp chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, nó được xem là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong sản xuất các chất chống oxy hóa.
 • Hoạt tính chống viêm: Theo tạp chí Journal of Asian Natural Products Research, trong toàn cây cỏ quan âm có nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm đáng kể.
 • Hoạt tính giảm ho, long đờm: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, phần trên không của cây cỏ quan âm có một số hoạt chất giúp giảm ho và long đờm. Điều này cung cấp thêm chứng cứ cho việc dân gian dùng toàn cây cỏ quan âm để làm thuốc điều trị suyễn khan và ho lao.
 • Hoạt tính chống khối u: Kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả quan âm có tác dụng chống khối u (đối với các dòng tế bào 786-O, HT-29 và A549).

Thông tin thêm

Ở nước ta, cây cỏ quan âm đang ngày càng trở nên cạn kiệt vì bị khai thác quá mức để làm thuốc, bên cạnh đó còn là tình trạng phá rừng làm nương dẫn đến cạn kiệt nguồn dược liệu tự nhiên. Vì vậy, loại cỏ này đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam để bảo vệ.

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể, chống viêm, thanh nhiệt, lợi mật và hóa thấp. Đặc biệt trà thảo dược Bông Sen Vàng có lợi ích trong các trường hợp vàng da, tiểu vàng, tiêu hóa chậm, táo bón do ăn uống thiếu khoa học – ăn thức ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia và hút thuốc. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.

Trà hoa cúc túi lọc Bông Sen Vàng

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn