Trong Đông y, Hoa Hòe là loài cây nổi bật được bác sĩ tin dùng cho nhiều trường hợp, đặc biệt là những người cao huyết áp. Hoa Hòe là cây thuốc quý và trồng nhiều trong nước. Bài viết “Hoa Hòe là gì? Sự thật về công dụng của Hoa Hòe với sức khỏe” của Trà dược Bông Sen Vàng sẽ cung cấp cho bạn đọc các kiến thức bổ ích về Hoa Hòe để bạn đọc có thể tham khảo.

Hoa Hòe là gì?

Cây Hoa Hòe được gọi bằng nhiều tên khác nhau như hòe mễ, hòe hoa mễ hay hòe hoa. Sophora Japonica là tên khoa học của Hoa Hòe. Khi sử dụng hoa hòe, moị người thường dùng hoa hòe chưa nở để phơi hay sấy khô.

Cách nhận biết cây Hoa Hòe

Cây Hoa Hòe

Cây Hoa Hòe

Hoa Hòe là giống cây to, cao lên tới 5 – 6m. Lá Hoa Hòe là lá kép lông chim nhỏ, mọc so le với nhau và mỗi lá có từ 7 đến 17 lá chét. Hoa của cây Hoa Hòe mọc thành bông, nhìn ngoài giống như cánh bướm màu vàng trắng. Từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa Hoa Hòe nở rộ.

Hoa Hòe

Hoa Hòe

Hoa Hòe có ở đâu?

Hoa Hòe mọc hoang và được trồng phổ biến ở nước ta, là loài cây mà ta có thể dễ dàng bắt gặp. Hoa Hòe ở nước ta có số lượng lớn, thừa dùng trong nước, nhưng nước ta vẫn phát triển trồng thêm vì nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng. Từ xưa, Hoa Hòe đã được người dân ưa chuộng dùng để làm đồ uống cho mát. Để hái được Hoa Hòe tốt nhất, mọi người nên hái lúc hoa còn nụ, là thời điểm hoa chứa nhiều hoạt chất nhất.

Tác dụng dược lý và cơ chế tác động của Hoa Hòe với sức khỏe

Hoa Hòe chứa lượng rutin dồi dào với từ 6 – 30%. Chất này có cả ở trong quả của cây Hoa Hòe. Rutin là một glucozit, thủy phân sẽ cho quexitin hay quexetola, glucoza và ramnoza.

Rutin thực chất là một loại vitamin P, hỗ trợ tăng cường sức chịu đựng của mao mạch.

Rutin có công dụng chủ yếu là bảo vệ sức chịu đựng bình thường của mao mạch. Thiếu rutin tính chất chịu đựng của mao mạch có thể bị giảm, khiến mao mạch dễ bị đứt vỡ.

Cơ chế tác động của vitamin P theo Parrot như sau: vitamin P giúp làm giảm sự phá hủy của adrenalin trong cơ thể. Adrenalin có tác dụng tăng sức chịu đựng của mao mạch, nhưng tác dụng này đối với huyết áp lại không giống nhau, sau khi tiêm 10 đến 30 phút thì tác dụng mới xuất hiện và kéo dài vài giờ. Do đó vitamin P cản trở sự phá hủy của adrenalin trong cơ thể, giúp sức chịu đựng của mao mạch được tăng cường.

Công dụng của Hoa Hòe và liều dùng

Công dụng của Hoa Hòe

Công dụng của Hoa Hòe

Theo kiến thức Đông y về cây Hoa Hòe, phần hoa có vị đắng, tính bình, vào hai kinh can và đại tràng; quả vị đắng, tính hàn,vào kinh can. Có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết (hoa). Có tác dụng hỗ trợ chữa trị xích bạch lỵ, trĩ ra máu, thổ huyết, máu cam, phụ nữ băng huyết.

Hiện nay, hoa hòe vẫn được dùng làm thuốc cầm máu, dùng trong những bệnh ho ra máu, đổ máu cam, tiểu tiện ra huyết, ruột chảy máu. Ngày uống 5-20g dưới dạng thuốc sắc.

Chất rutin trong Hoa Hòe thường dùng cho bệnh nhân bị cao huyết áp, mao mạch dễ vỡ, để đề phòng đứt mạch máu ở não, xuất huyết cấp tính do viêm thận, xuất huyết ở phổi mà không rõ nguyên nhân.

“Hoa Hòe là gì? Sự thật về công dụng của Hoa Hòe với sức khỏe” là những kiến thức dược liệu về Hoa Hòe mà Trà dược Bông Sen Vàng muốn chia sẻ với bạn. Theo dõi website thường xuyên để cập nhật được thêm những thông tin bổ ích và các tips hay để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Bất ngờ trước công dụng chữa bệnh của hoa Khiên Ngưu

>> Bông Sen Vàng bật mí cách làm Trà Hoa Nhài đơn giản tại nhà

>> Mách bạn cách uống Trà Hoa Nhài đúng cách như một nghệ nhân