Mặc dù số ca mắc COVID-19 nhiều nhưng với cách làm linh hoạt là khoanh vùng hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc, dịch bệnh tại tỉnh Hà Giang cơ bản được kiểm soát.

Ca mắc cộng đồng ở Hà Giang giảm mạnh

Lũy kế từ đầu đợt dịch đến nay, Hà Giang có 3.762 ca mắc COVID-19, trong đó số ca bệnh hoàn thành điều trị là 1.325 người (đạt tỷ lệ 35,22%). Hiện số ca bệnh đang theo dõi điều trị là 2.268, trong đó điều trị tại bệnh viện là 195 ca; điều trị tại các khu cách ly là 1.627 ca; theo dõi tại nhà 446 ca.

Sau khi nâng cấp độ dịch từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 vào ngày 4/11, chỉ sau 10 ngày nỗ lực dập dịch tỉnh Hà Giang đã chuyển về vùng xanh, hiện chỉ còn duy nhất xã Tả Ván (huyện Quản Bạ) duy trì cấp độ dịch cấp 4.

Ông Trần Đức Qúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sau rất nhiều nỗ lực đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có chiều hướng giảm. Các ca mắc cộng đồng giảm mạnh, các ca phát sinh mới chủ yếu trong khu cách ly, phong tỏa; tỷ lệ F0 hoàn thành điều trị cách ly đạt tỷ lệ cao.

Để đạt được điều này, Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp dập dịch nhanh chóng hiệu quả như phương án điều trị F0 không triệu chứng và cách ly F1 tại nhà đạt hiệu quả cao giúp giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Đây là cách làm linh hoạt, đúng đắn, kịp thời  theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Khi được cách ly tại nhà tâm lý và tinh thần người bệnh thoải mái nên hồi phục rất  nhanh, người dân thực hiện nghiêm túc không để lây lan trong gia đình. Điều này đã giúp giảm tải rất nhiều cho lực lượng y tế nhất là khi tỉnh còn nhiều khó khăn.