Bàn tay là món quà vi diệu mà tạo hóa ban tặng cho con người, là nơi chứa nhiều năng lượng dự trữ nên mỗi khi bị thương ở đâu đó, bàn tay chúng ta lập tức đi tìm chỗ đó để xem xét, chạm vào.

Trên thế giới, có rất nhiều phương pháp dùng năng lượng vũ trụ để truyền cho người khác thông qua lòng bàn tay. Bên cạnh đó, trong Đông y cũng như lĩnh vực dưỡng sinh thì các bài bấm huyệt, massage, bài tập… trên bàn tay cũng được lưu truyền vì những tác dụng tuyệt vời của nó.

Bạn sẽ làm gì nếu có hai quả hồ đào (óc chó) trong tay mà không biết ăn nó? Hãy thực hành bài tập sau đây của thầy Nishi Katsuzo để giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn và tăng cường năng lượng trong cơ thể. Bài tập này rất đơn giản nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện đúng cách, ta sẽ thấy nó mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Hạt óc chó còn nguyên

Hai bài tập với quả óc chó (hồ đào)

Bài tập thứ nhất: Đầu tiên, cầm hai quả óc chó sao cho chúng nằm giữa hai lòng bàn tay, lúc này, hai lòng bàn tay thẳng, song song với nhau và cùng ép chặt hai quả óc chó. Tiếp theo, dùng hai bàn tay lăn các quả óc chó này, lăn qua lăn lại, lúc lăn hướng này lúc lăn hướng kia sao cho hai quả óc chó vẫn nằm trong hai bàn tay. Cứ làm như thế trong vòng 3 phút là được. Bài tập này rất đơn giản, thao tác giống như bạn đang vê viên bột cho tròn lại vậy.

Bài tập thứ hai: Với bài tập này, 1 bàn tay sẽ cầm 2 quả óc chó sao cho không rơi rớt rồi áp chặt chúng trong các ngón tay và lăn, xoay vòng qua lại, lúc theo hướng này, lúc theo hướng kia. Bàn tay kia cũng vậy. Bài tập này cũng làm trong 3 phút. Tuy nhiên, để tiện lợi thì nên chuẩn bị 4 quả óc chó để thực hiện một lượt đối với hai bàn tay, mỗi bàn tay cầm 2 quả và lăn, như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn (theo quyển Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên).

Công dụng của quả óc chó (hồ đào) trong Đông y

Trong Đông y, quả óc chó thường được gọi là hồ đào (ngoài ra còn được gọi là hạnh đào, hoàng đào, phan la tư, cát tuế tử…). Khi dùng làm thuốc, người ta lấy nhân hạt bên trong, đem sao lên rồi dùng trong các bài thuốc (thường là sắc uống hoặc làm viên uống). Theo y học cổ truyền, vị thuốc hồ đào có nhiều công dụng như:

  • Bổ gan, bổ thận.
  • Lợi tiểu tiện.
  • Bền lưng, mạnh gối, sáp tinh.
  • Bồi bổ cơ thể, giúp mập lên.
  • Giúp đen tóc và nhuận da dẻ.

Cách dùng: mỗi ngày sắc uống từ 10 – 20 g nhân hồ đào.

Đối tượng không được dùng: Thuốc này chỉ hợp với những người bị bệnh do hư hàn. Vì vậy, những người hỏa ở mệnh môn bốc nóng hoặc phổi có nhiệt đàm thì không được uống.

Lưu ý về liều lượng: Hồ đào là loại quả bổ nhưng nếu ăn nhiều nhân hạt thì sẽ làm rụng lông mi và lông mày (theo sách Bản thảo cầu chân).

Các bài thuốc kết hợp có dùng quả óc chó

1. Điều trị xích lỵ lâu ngày không hết

  • Chuẩn bị: nhân hạt hồ đào, tạo giác và chỉ xác, liều lượng bằng nhau.
  • Thực hiện: Lấy các vị trên sao đen, nghiền nát rồi trộn đều để dùng dần.
  • Cách dùng: Mỗi ngày uống hai lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần uống 20 g (uống bằng nước kinh giới).

2. Điều trị đau lưng, mỏi gối

  • Chuẩn bị: 30 g nhân hạt hồ đào, 100 g đỗ trọng và 100 g bổ cốt chỉ.
  • Thực hiện: Lấy các vị trên xay nát rồi vo thành viên để dùng nhiều lần, mỗi lần uống 5 g, mỗi ngày uống 3 lần.

Thông tin thêm

Ngoài quả thì lá hồ đào cũng được dân gian Trung Quốc dùng làm thuốc rửa ngoài để điều trị khí hư.

Cách dùng như sau: lấy một lượng lá tươi, sao vàng lên rồi nấu với nước (theo tỉ lệ 50 g lá tươi thì dùng 1 lít nước để nấu), sau khi nước nguội thì dùng nước này thụt rửa âm hộ.

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể, chống viêm, thanh nhiệt, lợi mật và hóa thấp. Đặc biệt trà thảo dược Bông Sen Vàng có lợi ích trong các trường hợp vàng da, tiểu vàng, tiêu hóa chậm, táo bón do ăn uống thiếu khoa học – ăn thức ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia và hút thuốc. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn