Lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, những người ở các khu chung cư thì các căn hộ nằm liền kề nhau nên nếu trường hợp F1 ở đây và muốn được cách ly tại nhà cần phải có sự đồng thuận của hàng xóm cùng tầng.

Trao đổi với báo chí sáng ngày 17.11, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết ngày 16.11, ông có thông tin nội dung “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà cần được sự đồng thuận của các hộ bên cạnh”, tuy nhiên, thông tin truyền tải không rõ dẫn đến nhiều người chưa hiểu.

Theo ông Tuấn, những người ở các khu chung cư thì các căn hộ nằm liền kề nhau nên nếu F1 ở đây và muốn được cách ly tại nhà cần phải có sự đồng thuận, đồng thời, tạo sự giám sát lẫn nhau của các hộ hàng xóm cùng tầng.

Đại diện CDC nêu: nếu một người là F1 được cách ly tại nhà mà hàng xóm cùng tầng lại không biết, không được thông báo thì sẽ như thế nào? Do đó, ở đây, cần có sự đồng thuận và đồng thời, có sự giám sát của hàng xóm cùng tầng là đúng.

“Hiện nay, nhiều xã, phường khi cho F1 cách ly tại nhà ngoài dựng rào chắn, đặt biển còn phải cử người đến túc trực, giám sát 24/24 giờ trước cửa nhà. Việc này gây ra nhiều bất tiện, chưa kể lực lượng hạn chế, khi số lượng F1 cách ly tại nhà nhiều sẽ rất khó khăn. Vì vậy, việc giám sát của hàng xóm cùng tầng sẽ góp phần giúp giảm tải cho giám sát của lực lượng phường, xã”, ông Tuấn nói.

Trước đó, nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM, đã cho cách ly F1 tại nhà, song Hà Nội vẫn đang thí điểm mà chưa triển khai chính thức. Theo đại diện CDC Hà Nội, ở một số tỉnh, thành, việc cách ly F1 tại nhà đã được thực hiện khá lâu, song Hà Nội khi bắt đầu thực hiện mới dùng từ “thí điểm”.

“Việc cách ly F1 tại nhà này mới là thí điểm tạm thời, nếu không ổn có thể dừng, vì thế, ngay trong Công điện 23 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã nêu rõ, việc này có thời gian, cho đến khi nào có thông báo mới của thành phố”, ông Tuấn nêu.

Bên cạnh đó, với đặc thù của Hà Nội là “đất chật, người đông”, nguy cơ lây lan dịch rất lớn, nên việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đã phải cân nhắc rất kỹ càng nhiều vấn đề liên quan.

Đại diện CDC Hà Nội cũng cho hay, hiện một số địa phương đang cho F1 thuộc 4 nhóm đối tượng đặc biệt được cách ly ở nhà, gồm: người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em. Để được cách ly tại nhà, gia đình có F1 phải đảm bảo điều kiện phòng riêng, nhà vệ sinh riêng; có người chăm sóc, thu gom, xử lý rác thải. Các F1 cách ly tại nhà sẽ được xét nghiệm Covid-19 định kỳ.

UBND TP.Hà Nội cũng đã cho phép 12 khách sạn được tiếp nhận cách ly F1 do người cách ly tự nguyện chi trả phí (áp dụng từ 15.11). Các khách sạn gồm: Hòa Bình, Mường Thanh Hà Nội Grand Centre, Sofitel Legend Metropole HaNoi, Silk Path Hà Nội, Hilton Garden Inn, Hilton Hanoi Opera, Bình An 1, Bình An 2, Bình An 3, Grand Vista, Lake Side và Mường Thanh Grand Xa La.

Hôm qua 16.11, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu các cấp, ngành triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở; xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc xin mắc SARS-CoV-2 có xu hướng tăng nhanh. Toàn thành phố đang có 12 chùm ca bệnh và vẫn còn hơn 120 điểm phong tỏa phòng, chống Covid-19.

Dự báo, số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Báo Thanh Niên