Từ trước đến nay, trà xanh đã được sử dụng như một loại thức uống tuyệt vời giúp mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe cho con người. Nhắc đến trà xanh, chúng ta có thể kể đến một vài công dụng của loại thức uống này như thanh nhiệt, chống oxy – hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhưng câu hỏi nhiều người thắc mắc rằng uống trà xanh khi mang thai có thực sự có lợi như bao người thường nghĩ hay có thể gây ra những tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe?

Các bà bầu lỡ trót yêu trà xanh hãy lưu ý một điều rằng việc tiêu thụ trà xanh hay bất cứ loại đồ uống nào cũng đều cần có chừng mực. Mẹ bầu cần tránh dùng loại thức uống này trong ba tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là trà xanh có tác dụng làm giảm nồng độ axit folic (hay folate) từ đó gián tiếp làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Từ tháng thứ tư trở đi, lượng trà mẹ bầu dùng không được vượt quá 2 tách mỗi ngày để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Một thông tin nhỏ nữa là mẹ bầu uống trà xanh có thể cản trở sự hấp thu sắt từ rau xanh.

Tuy nhiên uống từ một đến hai tách trà xanh cũng đem lại những lợi ích nhất định cho mẹ bầu:

– Trà xanh giúp mẹ bầu điều hoà huyết áp hiệu quả, tránh tiền sản giật

– Trà xanh giúp mẹ bầu làm dịu chứng khó tiêu hay bệnh dạ dày

– Các chất chống oxy hóa từ trà xanh rất hữu ích trong việc tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, từ đó giúp chống lại sự thay đổi tâm trạng liên quan đến thai kỳ.

– Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các mẹ uống trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và xương khớp. Phụ nữ mang thai có thể bị viêm nướu do nồng độ hormone dao động, trong khi đó, trà xanh cũng có công dụng làm dịu tình trạng này rất tốt.

Uống trà khi mang thai đều có những lợi ích cũng như bất cập, điều tốt nhất vẫn là thận trọng cũng như lắng nghe cơ thể của mình nhiều hơn khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong lúc mang bầu các mẹ nhé.