Ở miền Nam, cây phượng, cây muồng hoàng yến và cây ô môi là 3 loại cây có quả rất giống nhau. Vì vậy, nếu chỉ nhìn cây của chúng vào mùa quả thì sẽ khó phân biệt mà phải nhìn thêm màu hoa: hoa phượng đỏ rực, hoa ô môi hồng tươi, hoa muồng hoàng yến thì có màu vàng. Quan trọng hơn, cả 3 cây này đều có thể dùng làm thuốc.

Vài nét về cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến còn được gọi là bò cạp nước, có tên khoa học là Cassia fistula, thuộc họ Đậu. Cây thuộc dạng thân gỗ cao nhưng không quá 15m. Lá cây thuộc dạng lá kép lông chim, mỗi lá kép có từ 3 – 8 đôi lá chét, hoa mọc thành chùm thòng xuống và có màu vàng tươi rất đẹp.

Cây muồng hoàng yến (bò cạp nước)

Hoa và quả muồng hoàng yến (bò cạp nước)

Ở nước ta, cây mọc chủ yếu ở các tỉnh miền Nam.

Công dụng làm thuốc của cây muồng hoàng yến

Quả: Được biết, quả của cây muồng hoàng yến có chứa chất nhựa, giúp thông đại tiện, nhuận tràng và xổ. Trước đây, nó được dùng để ăn trầu và được người Ấn Độ dùng làm thuốc điều trị thấp khớp.

Liều lượng: sắc uống từ 10 – 25 g quả mỗi ngày.

Lá cây: Lá cây muồng hoàng yến có chứa tanin và cũng có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, lá cây còn được dùng ngoài da để điều trị hắc lào bằng cách giã nát rồi đắp lên.

Phân biệt

Cây muồng hoàng yến được nói đến trong bài viết này khác với cây chuông vàng hoàng yến (cây hoàng yến) – loại này cũng hay được trồng làm cảnh.

Cây muồng hoàng yến (bò cạp nước)

Cây hoàng yến (chuông vàng hoàng yến)

Các nghiên cứu về cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến có nhiều hoạt tính quý nên trong tương lai, chúng ta có thể nghiên cứu thêm để ứng dụng thực tiễn. Cụ thể như sau:

  • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất nước, metanol, ​​cloroform và etyl axetat từ hoa muồng hoàng yến đều có tác dụng chống lại nhiều vi khuẩn Gram dương.
  • Hoạt tính chống oxy hóa: Theo tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, kết quả nghiên cứu cho thấy hoa và vỏ quả của cây muồng hoàng yến có chứa một số phenolic, proanthocyanidin và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.
  • Hoạt tính bảo vệ gan: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy chiết xuất  n-heptane từ lá cây muồng hoàng yến có chứa hoạt chất giúp bảo vệ gan đáng kể, có thể so sánh với chất bảo vệ gan tiêu chuẩn (với liều 400 mg/ kg thể trọng).
  • Hoạt tính làm lành vết thương: Theo tạp chí Journal of Surgical Research, chiết xuất rượu từ lá cây muồng hoàng yến có chứa các chất giúp chống lại Tụ cầu vàng và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, từ đó giúp làm lành vết thương tốt hơn (giúp quá trình đóng vết thương và tái tạo mô diễn ra tốt hơn).
  • Hoạt tính chống ung thư: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất methanolic từ hạt muồng hoàng yến có tác dụng chống khối u, cụ thể là chống lại các tế bào ung thư Ehrlich (ung thư biểu mô cổ trướng), từ đó giúp giảm lượng khối u và tăng tuổi thọ của chuột thí nghiệm.
  • Hoạt tính hạ mỡ máu: Kết quả nghiên cứu trên chuột bạch tạng cho thấy trong cây muồng hoàng yến còn chứa một số hoạt chất giúp giảm cholesterol máu và tăng cường chuyển hóa lipid.

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể, chống viêm, thanh nhiệt, lợi mật và hóa thấp. Đặc biệt trà thảo dược Bông Sen Vàng có lợi ích trong các trường hợp vàng da, tiểu vàng, tiêu hóa chậm, táo bón do ăn uống thiếu khoa học – ăn thức ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia và hút thuốc. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.

 

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn