Ngũ gia bì hay còn gọi với cái tên như xuyên gia bì, là một vị thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh xương khớp, giảm đau sau chấn thương phần mềm. Hơn thế nữa ngũ gia bì thường được kết hợp cùng những vị thuốc khác để làm tăng tác dụng chữa bệnh.

Thông tin về cây thuốc

Ngũ gia bì là một loại cây thân gỗ nhỏ, nhiều gai, cây cao khoảng 2-3m. Lá kép chân vịt mọc so le nhau có từ 3 – 5 lá chét hình trứng. Phiến lá chét hơi thuôn dài, có hình bầu dục, cuống lá dài khoảng 4–7cm, mép có răng cưa to, phía cuống hơi thóp lại, đầu nhọn mỏng. Cây mọc hoang nhiều ở tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Sapa, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…

Ngũ gia bì có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên người ta thường tiến hành thu hoạch vào mùa hạ và thu để chế biến dễ dàng hơn.

Công dụng của Ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì được sử dụng trong nền Y Học Cổ Truyền đã từ lâu đời, ngày nay các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh tác dụng của ngũ gia bì được sử dụng trong bảo vệ sức khỏe. Một số tác dụng của ngũ gia bì có thể kể đến như:

Chữa đau nhức xương khớp

Theo Y Học Cổ Truyền thì vị thuốc này có vị đắng, cay, tính ôn, quy vào 3 kinh can, phế, thận. Tác dụng khu phong, lợi thấp, mạnh gân xương, thư cân, hoạt lạc. Từ đó được sử dụng để mạnh gân cốt, chữa bệnh lý về xương khớp, lưng đau mỏi gối, trẻ em chậm biết đi. Đây là tác dụng chính thường được dùng trong việc điều trị bệnh của cây ngũ gia bì.

Vị thuốc ngũ gia bì còn có tác dụng làm mềm cơ giúp cơ thư giãn, từ đó hạn chế đau nhức cơ xương khớp.

Giúp giảm mệt mỏi

Có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức chịu đựng của cơ thể đối với tình trạng thiếu oxy, môi trường nhiệt độ cao. Bởi nó giúp điều tiết nội tiết rối loạn, điều tiết hồng cầu, bạch cầu và huyết áp.

Tác dụng an thần

Thuốc có tác dụng an thần rõ, do điều tiết sự cân bằng giữa 2 quá trình ức chế và hưng phấn của trung khu thần kinh.

Tác dụng lên hệ miễn dịch

Có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể như tăng khả năng thực bào của hệ tế bào nội mô, tăng nhanh sự hình thành kháng thể chống lại vi sinh vật. Thuốc còn có tác dụng kháng lại virus, kháng tế bào ung thư, điều chỉnh miễn dịch. Ngoài ra, có tác dụng kháng viêm, cả đối với cả viêm cấp và mạn.

Một số bài thuốc được sử dụng từ cây Ngũ gia bì

Chữa đau nhức người, đau lưng, đau xương khớp

Ngũ gia bì sao vàng 100g ngâm trong 1 lít rượu trắng nồng độ 30o, để khoảng 10 đến 15 ngày, thỉnh thoảng lắc đều. Mỗi ngày uống khoảng 30ml rượu ngâm ngũ gia bì vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Chữa tay chân run không cầm nắm được

Ngũ gia bì 30g, ngưu tất, thạch hộc mỗi vị 24g, nhục quế 6g, gừng 3g. Sắc lấy nước uống.

Chữa sưng đau các khớp kéo dài gây hạn chế vận động khớp

Ngũ gia bì 16g, trinh nữ 16g, bưởi bung 16g, tục đoạn 20g, lá ngải 16g, cát căn 16g. Sắc chia 2 lần uống/ngày.

Mạnh gân cốt trị chứng mềm yếu gân xương, trẻ chậm biết đi, liệt dương

Ngũ gia bì 5g, mộc qua 5g, ngưu tất 5g. Sắc lấy nước hoặc tán bột, uống với một chút rượu loãng và uống hàng ngày.

Chữa chứng thống phong (gout)

Ngũ gia bì 16g, bồ công anh 16g, trinh nữ 16g, ngưu tất nam 20g, tục đoạn 16g, đinh lăng 16g, cà gai leo 16g, tất bát(lá lốt) 12g, cát căn 16g, đơn hoa 16g, quế 10g, kinh giới 16g, thủy xương bồ 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang