Như chúng ta đã biết, lá sen gắn bó với người dân Việt Nam từ xa xưa. Lá sen thường được dùng để ướp trà, gói xôi, phơi khô pha nước uống giải nhiệt…Không chỉ vậy, loại thảo dược dễ kiếm này còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Lá sen là lá gì ?

Lá sen (hay còn gọi là liên diệp) là một bộ phận của cây sen. Đây là một loại dược liệu xuất hiện khá phổ biến trong y học cổ truyền.

Phân bố, thu hái, chế biến lá sen

Sen phân bố tại các ao đầm, được thu hái quanh năm, song thời điểm chủ yếu rơi vào mùa hè, thu. Người ta thường dùng lá non (phần lá cuộn lại chưa mở) hoặc lá bánh tẻ, bỏ cuống. Có thể chế biến từ lá tươi hoặc lá khô đã qua phơi, sao.

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá sen

Theo Đông y, lá sen vị đắng, tính bình, hơi chát, mùi thơm nhẹ, không độc, tác động trực tiếp vào ba kinh can, tỳ, thận, tác dụng thanh nhiệt, tan ứ, cầm máu, an thần, lợi thấp.

 1. Bài thuốc trị máu hôi không ra hết sau sinh

Chuẩn bị: 30g lá sen.

Thực hiện: Đem vị thuốc đi sao thơm rồi tán nhỏ. Có thể uống trực tiếp với nước sôi ấm. Hoặc sắc chung với 200ml nước đến khi còn 50ml, uống 1 lần trong ngày.

 1. Bài thuốc trị chứng mất ngủ

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 30g lá sen loại bánh tẻ. Rửa sạch dược liệu rồi thái nhỏ và phơi khô. Cho vào ấm hãm với 200ml nước sôi nóng như hãm trà. Có thể chia làm nhiều lần uống trong 1 ngày.

Bài thuốc 2: Cần có 30g lá sen, 30g giảo cổ lam cùng 50g táo mèo. Các vị thuốc này đem cho vào ấm sắc lấy nước bỏ bã. Uống thay nước trà hằng ngày với liều lượng mỗi ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc chữa bệnh sốt xuất huyết

Chuẩn bị: 40g lá sen, 40g cỏ nhọ nồi (có thể dùng ngó sen thay thế), 20g hạt mã đề, 30g rau má.

Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc lấy nước bỏ bã, uống ngày 1 thang, có thể chia nhiều lần. Trường hợp bị xuất huyết nhiều nên tăng liều của lá và ngó sen lên thành 60g, các vị khác giữ nguyên liều.

 1. Bài thuốc chữa chứng di tinh

Chuẩn bị: Lá sen khô với liều lượng tùy ý.

Thực hiện: Đem vị thuốc đi nghiền thành bột mịn rồi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Mỗi lần lấy uống 5g với nước sôi ấm. Tần suất sử dụng 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối.

 1. Bài thuốc chữa chảy máu não cùng các biến chứng đi kèm ở người bệnh tăng huyết áp

Chuẩn bị: 15g lá sen, 12g đỗ trọng, 15g cam thảo, 10g bạch thược, 10g sinh địa, 10g tang ký sinh, 10g mạch môn.

Thực hiện: Các vị thuốc trên đem sắc chung với 1 thăng nước. Thu lấy phân nửa rồi lọc bỏ bã. Chia đều thành 3 lần uống, ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc chữa băng huyết, tiêu chảy ra máu

Chuẩn bị: 40g lá sen tươi, 12g rau má.

Thực hiện: Các vị thuốc này đem sao vàng rồi thái nhỏ và cho vào ấm sắc với 400ml. Thu lấy 100ml thuốc, chia làm 2 lần uống, ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc chữa chảy máu cam

Chuẩn bị: 15g lá sen, 10g lá tre, 2g hoàng liên, 10g mộc thông, 10g đan bì, 5g liên kiều, 6g thanh hao, 3g hoàng cầm, 6g sơn chi cùng 10g rễ cỏ tranh.

Thực hiện: Các vị thuốc cho hết vào ấm sắc lấy nước, bỏ bã, uống ngày 1 thang. Bài thuốc phù hợp với những người bị chảy máu cam, mũi khịt khô, miệng hôi, tiểu dắt, đại tiện táo.

 1. Bài thuốc chữa váng đầu

Chuẩn bị: 10g lá sen, 10g đỗ trọng tươi cùng 6g hạch đào nhân.

Thực hiện: Hạch đào nhân đem sao vào rồi giã nát và sắc chung với 2 vị còn lại. Bỏ bã, lấy nước chia đều thành nhiều lần uống, ngày 1 thang. Dùng cho những người bị váng đầu kèm tai ù, mắt hoa.

 1. Bài thuốc hỗ trợ giảm béo

Bài thuốc 1: Cần có 10g lá sen cùng với 60g gạo lức. Sắc lá sen lấy nước, loại bỏ bã và cho gạo lức vào nấu cháo. Khi cháo chín thì nêm chút đường phèn cho vừa miệng. Chia làm 2 lần ăn vào buổi sáng và buổi tối. Bài thuốc này giúp giải nhiệt, tiêu phù, giảm mỡ, khoan trung…

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 20g lá sen cùng với 10g hạt ý dĩ, 10g sơn tra tươi, 5g trần bì. Đem các vị thuốc nghiền thành bột rồi cho vào ấm tích nhiệt. Sau đó đổ nước sôi nóng vào hãm trong 15 phút. Dùng uống thay trà mỗi ngày 1 thang. Cần duy trì trong 3 tháng liên tục.

Bài thuốc 3: Cần chuẩn bị 15g lá sen, 15g mạch nha, 10g trần bì cùng với 10g sơn tra. Các vị thuốc này cho hết vào ấm sắc lấy lấy nước, bỏ bã, chia đều thành nhiều lần uống, dùng 1 thang/ngày.

 1. Bài thuốc chữa đau mắt

Chuẩn bị: 10g lá sen, 4g cúc hoa vàng cùng với 10g hoa hòe.

Thực hiện: Đem tất cả vị thuốc đi sắc lấy nước, loại bỏ phần bã và chia làm nhiều lần uống, ngày dùng 1 thang. Ngoài tác dụng giảm đau mắt, bài thuốc còn rất phù hợp với bệnh nhân cao huyết áp.

 1. Bài thuốc chữa ho ra máu và nôn ra máu

Chuẩn bị: 30g lá sen, 30g sinh địa, 30g ngó sen, 20g ngải cứu, 20g trắc bá.

Thực hiện: Các vị thuốc trên đem thái nhỏ rồi phơi khô. Tiếp đến cho vào vấn sắc lấy nước bỏ bã, uống trong ngày mỗi ngày chỉ 1 thang.

 1. Bài thuốc trị chứng thổ huyết do tâm vị hỏa thịnh

Chuẩn bị: 10g hà diệp, 10g thiên thảo căn, 10g tiểu kế, 10g bạch mao căn, 12g đại kế, 12g trắc bá diệp, 8g chi tử, 8g đại hoàng, 10g mẫu đan bì, 10g tung lư bì.

Thực hiện: Các vị thuốc đem sắc bỏ bã, lấy nước uống ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc chữa sốt cao, co giật ở trẻ em

Chuẩn bị: 30g lá sen, 15g sinh địa hoàng, 6g xuyên khung, 10g toàn yết, 30g bạch mao căn, 10g địa long, 10h đương quy, 10g cam thảo, 3g xương bồ cùng 3g ngô công.

Thực hiện: Các vị thuốc trên đem sắc kỹ lấy nước bỏ bã đi. Chia làm nhiều lần uống, cho trẻ uống ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc trị thấp nhiệt chú hạ

Chuẩn bị: 10g lá sen, 10g hoắc hương, 3 con ve sầu, 30g cốc nha, 10g bán hạ chế, 10g phượng lan, 10g lục thần khúc, 30g mạch nha.

Thực hiện: Tất cả vị thuốc trên cho vào ấm sắc kỹ lấy nước, bỏ bã. Uống mỗi ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ

Chuẩn bị: 20g hà diệp, 20g hạ khô thảo, 20g mạn kinh tử cùng 5 quả ô mai.

Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm, đổ thêm 1 lít nước. Sắc đến khi còn phân nửa, lọc bỏ bã. Chia làm nhiều lần uống, ngày 1 thang.

 1. Bài thuốc dùng cho bệnh nhân cao huyết áp

Chuẩn bị: 20g lá sen cùng 15g táo mèo.

Thực hiện: Hai vị thuốc trên đem nghiền nhỏ rồi cho vào ấm hãm với nước sôi khoảng 30 phút. Dùng uống thay trà với liều lượng 1 thang/ngày. Bài thuốc đáp ứng tốt với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hay đau đầu.

Những lưu ý khi sử dụng lá sen

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng lá sen, cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Không dùng cho phụ nữ mang thai hay đang trong thời kỳ cho bé bú.
 • Phụ nữ khi đang hành kinh không nên uống nước lá sen.
 • Dùng lá sen lâu dài có thể làm giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý.
 • Những người thể hàn không nên dùng lâu dài. Các triệu chứng dùng kéo dài dễ gặp là mệt mỏi, tim đập thất thường, giảm trí nhớ.
 • Tránh dùng nước lá sen thay thế nước lọc khi đang sử dụng các thực phẩm giảm cân khác.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang