Có một loại cây mà thân mà gốc của nó mềm như con gái nên được gọi luôn thành tên “nữ uyển”. Ở Trung Quốc, nữ uyển là một trong những vị thuốc quen thuộc điều trị nhiều loại bệnh hàng ngày (đặc biệt là bệnh tiêu chảy, kiết lỵ và sôi bụng…).Không chỉ thế, nhiều công dụng của cây thuốc này còn được ghi trong Thần Nông bản thảo kinh. Vậy, nó có những tác dụng gì và cách dùng như thế nào?

Nữ uyển

Nữ uyển là vị thuốc gì?

Cây nữ uyển còn được gọi là cây bạch uyển (vì hoa của nó có màu trắng), dương tu thảo, ngưu vĩ ba sủy … và có tên khoa học là Turczaninowia fastigiata, thuộc họ Cúc. Cây thuộc dạng thân thảo, lá mọc so le và hoa mọc thành chùm khá đẹp. Khi dùng làm thuốc, người ta thu lấy toàn cây (thường vào mùa xuân hoặc mùa hạ), cắt ngắn rồi phơi khô.

Công dụng của vị thuốc nữ uyển

Theo y học cổ truyền, nữ uyển có vị cay, tính ấm, quy vào kinh Phế, Tỳ, Thận và có nhiều công dụng như:

 • Vị cay giúp phát tán.
 • Tính ấm giúp trung hòa, cải thiện chứng sợ lạnh.
 • Điều trị ho suyễn, đờm suyễn.
 • Giúp ấm phổi, tan đờm.
 • Điều trị ngoại cảm, sốt.
 • Điều trị kiết lỵ, tiêu chảy, đi cầu lỏng nát, bụng nghe óc ách.
 • Giúp kiện tỳ, lợi thấp.
 • Điều trị tỳ vị hư nhược, sôi bụng.
 • Giúp giảm co giật.
 • Giúp hoạt huyết, dẻo cơ.

Cách dùng: nấu lấy nước uống mỗi ngày từ 9 – 15 g (theo kinh nghiệm dân gian Trung Quốc).

Nữ uyển

Nữ uyển

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không được dùng.

Các bài thuốc kết hợp

Bên cạnh cách dùng độc vị, dân gian còn dùng nữ uyển trong các bài thuốc kết hợp để điều trị các chứng như:

1. Điều trị ho, hen suyễn

 • Chuẩn bị: 25 g nữ uyển, 15 g kim tiền điếu bạch mễ và 25 g lộ biên kinh (lộ biên kinh còn được gọi là mã thiên tinh, thiên tinh mộc, bạch mã cốt, lộ biên khương, …)
 • Thực hiện: nấu lấy nước uống.

2. Điều trị chứng mặt đen

 • Chuẩn bị: nữ uyển và hoàng đan, liều lượng bằng nhau.
 • Thực hiện: lấy hai vị trên nghiền nát, trộn đều lại để dùng nhiều lần, mỗi lần dùng thì lấy 0,1 g bột ấy hòa với giấm rồi uống, ngày uống hai lần (cũng có bài thuốc ghi là hòa với rượu rồi uống).
 • Thời gian: nếu là nữ thì uống 10 ngày, nếu là nam thì uống 15 ngày liên tiếp.

Bài thuốc trên đây cũng chính là bài Nữ chân tán – một phát minh của danh y Cát Hồng. Sau này, danh y Tôn Tư Mạc cũng điều chế thành dạng rượu thuốc để nữ giới uống 20 ngày, nam giới uống 10 ngày cho da mặt bớt đen (màu đen sẽ tiết ra khi đi đại tiện).

Lưu ý: Bài thuốc này có hoạt tính mạnh nên không được dùng quá liều và người đang bệnh yếu không được dùng.

Ngoài ra, vì nó có tác dụng hao tiết phế khí quá mạnh nên người hơn 30 tuổi không được uống (theo Thần Nông bản thảo kinh, trang 318).

Thông tin thêm

Nói về bài thuốc Nữ chân tán kể trên, dân gian còn lưu truyền một câu chuyện như thế này: Vào thời nhà Tống, có một cô gái đẹp bị gả bán vào một gia đình khó khăn. Cuộc sống gò bó khiến cho cô buồn chán sinh bệnh, gương mặt lúc nào cũng tối tăm, về lâu dần sắc mặt biến thành màu đen. Sau này, nhờ một đạo sĩ kê cho thang Nữ chân tán, cô gái uống một thời gian thì khỏi bệnh, sau một tháng thì da mặt trắng mịn.

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể, chống viêm, thanh nhiệt, lợi mật và hóa thấp. Đặc biệt trà thảo dược Bông Sen Vàng có lợi ích trong các trường hợp vàng da, tiểu vàng, tiêu hóa chậm, táo bón do ăn uống thiếu khoa học – ăn thức ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia và hút thuốc. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.

quà tặng doanh nghiệp

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang