Sau 6 năm nghiên cứu cùng trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản, Viện Dinh dưỡng đã chứng minh thành công tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2 của trà nụ vối, đồng thời cũng cho ra đời sản phẩm trà vối JAVI và bật mí cách dùng nụ vối điều trị tiểu đường.

Không chỉ thế, kết quả nghiên cứu còn cho thấy trà nụ vối giúp giảm nồng độ axit uric và điều này rất có lợi đối với bệnh nhân đang mắc bệnh Gout (Gút) (do ăn quá nhiều chất đạm)

Vậy, cách dùng trà này như thế nào, có cần lưu ý gì không và nên dùng trà vối từ nụ tươi hay nụ khô?

1. Cách dùng nụ vối điều trị tiểu đường type 2 và Gút

Kết quả thí nghiệm trên 72 bệnh nhân tiểu đường type 2 (tại Hà Nội) đã cho thấy: trà nụ vối có tác dụng ngăn chặn sự tăng đường huyết sau ăn (với liều 6 g nụ vối khô trên mỗi lần uống, mỗi ngày uống 3 lần). Sau 3 tháng, đường huyết ở các bệnh nhân có uống trà nụ vối đều giảm so với nhóm đối chứng (không uống trà nụ vối).

Ngoài ra, nồng độ axit uric ở các bệnh nhân này cũng giảm, điều này cho thấy nụ vối cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị Gout.

Trà nụ vối có được hai công dụng nổi trội này là nhờ:

  • Nụ vối có chứa nhiều hoạt chất giúp ức chế men alpha-glucosidase. Vì vậy, nó làm chậm quá trình phân giải đường vào máu, hạn chế sự tăng đường huyết sau ăn (từ đó giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, đặc biệt là đục thủy tinh thể).
  • Nụ vối có tác dụng chống oxy hóa nên giúp bảo vệ tuyến tụy, làm giảm mỡ máu, hỗ trợ chuyển hóa đường và các chất dinh dưỡng khác.

Cách dùng: Mỗi ngày, lấy 15 – 20 g nụ vối khô, nấu lấy nước (hoặc hãm như trà). Nước này chia thành 3 lần uống trong ngày. Để tận dụng hết dược chất từ nụ vối thì sau khi pha lấy nước đầu có thể đổ thêm nước sôi để lấy tiếp nước thứ hai.

2. Lá vối có điều trị được Gout không?

Từ lâu, dân gian đã dùng lá vối làm trà giúp kích thích tiêu hóa và kháng khuẩn. Được biết, trong lá vối có chứa nhiều chất kháng sinh mạnh, vì vậy, sau khi phơi khô, lượng hoạt chất còn lại sẽ vừa đủ để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh.

Không chỉ thế, theo Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng (Hội các ngành sinh học Việt Nam) thì trà lá vối còn hỗ trợ bệnh nhân Gout (ở trường hợp Gút do ăn uống nhiều đạm và dầu mỡ).

Vì vậy, mỗi ngày có thể uống 1 ly trà lá vối để cải thiện bệnh tình.

Liều lượng: Mỗi ngày cũng hãm 15 – 20 g lá vối khô và để uống dần trong ngày như trà (không để qua đêm).

Ở đây nên dùng lá vối khô vì lá vối tươi chứa lượng hoạt chất rất cao, nếu uống nhiều sẽ gây hao huyết và tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Như vậy, nếu dùng pha trà thì nên dùng lá khô, nếu dùng làm thuốc ngoài da thì dùng lá tươi (vì tính kháng sinh, sát trùng trong lá tươi cao hơn). Được biết, dân gian từ lâu cũng đã dùng lá vối tươi để làm thuốc ngoài da giúp sát khuẩn, điều trị mụn nhọt, chốc đầu, ghẻ lở và ghẻ ngứa (bằng cách lấy lá tươi rửa sạch, nấu lấy nước thật đặc rồi bôi rửa thường xuyên).

trà vối

Lưu ý khi dùng trà vối:

  • Nên dùng nụ khô, lá khô để pha trà.
  • Không uống vào lúc đói: Nếu uống lúc bụng đói sẽ dễ bị các tác dụng phụ như mệt mỏi, thèm ăn, bao tử cồn cào (vì nước nụ vối và lá vối có tác dụng tiêu trệ, thúc đẩy tiêu hóa).
  • Không uống quá nhiều: Nếu uống quá nhiều trong ngày hoặc uống liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ bài tiết.
  • Uống cách bữa ăn ít nhất 30 phút: Nếu uống trà vối ngay sau khi ăn thì sẽ làm cản trở sự hấp thu dưỡng chất.
  • Người sức khỏe yếu và trẻ nhỏ không nên uống trà vối.

Để thưởng thức nụ trà vối thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang