Phan tả diệp là vị thuốc được sử dụng khá rộng rãi trong y học hiện đại cũng như y học cổ truyền nhưng lại rất ít người biết đến. Đây là loại thảo dược được biết đến với khả năng giúp nhuận tràng đặc biệt, đồng thời còn có tác dụng giảm cân, giữ dáng rất hiệu quả.

Phan tả diệp hay còn có tên gọi khác là tiêm diệp, tả diệp, có tên khoa học là Senna Alexandrina. Đây là một loại thảo dược lá chét, thuộc chi Cassia và là loại cây bụi có nhiều công dụng chữa bệnh.

Phan tả diệp là một loại cây bụi, cây có chiều cao trung bình khoảng 50-100 cm. Lá tả diệp thuộc dạng lá kép lông chim, chẵn, thường có tới 10-16 lá chét. Cây phan tả diệp có thân khá nhỏ, màu xanh sẫm, chia nhiều cành lá nhỏ.

Hoa phan tả diệp mọc thành chùm, cánh hoa màu vàng, có từ 6-14 hoa cùng 10 nhị gồm 3 nhị phía trên nhỏ và bất thụ, 4 nhị ở giữa cùng lớn, còn 3 nhị ở phía dưới cong queo, dễ nhận biết.

Quả phan tả diệp có dạng dẹt, thuộc loại đậu hình trứng, hơi cong, có chiều dài 4-6cm. Bên trong quả có chứa 6-8 hạt hình trứng dẹt, màu lục nâu.

Các hoạt chất có trong phan tả diệp vô cùng đa dạng với nhiều công dụng. Lá phan tả diệp chứa các hợp chất sennosid A, B, C, D, G, aloe-emodin dianthron glycoside, các anthranoid ở dạng tự do, chủ yếu là rhein, aloe-emodin, chrysophanol.

Ngoài ra, lá phan tả diệp còn chứa các flavonoid như chất nhựa, isorhamnetin,… Các chất này có tác dụng kích thích lớp lót của ruột, có tác dụng nhuận tràng.

Thảo dược phan tả diệp được coi là thần dược giúp nhuận tràng, do đó, phan tả diệp được sử dụng để điều trị táo bón và làm sạch ruột trước khi chẩn đoán xét nghiệm bệnh như nội soi. Ngoài ra, phan tả diệp cũng được sử dụng điều trị cho hội chứng ruột kích thích, bệnh trĩ và giảm cân.

Lá phan tả diệp tác dụng lên ruột già, nhu động của đầu ruột già tăng lên, có tác dụng  tẩy mạnh trong vòng 5-7 giờ. Nếu dùng liều nặng có thể gây nôn mửa, đau bụng dữ dội sau đó sẽ không bị táo nữa, tác dụng tẩy này kéo dài 1-2 ngày. Phan tả diệp được dùng cả trong đông y và tây y, dùng trong việc ăn uống không tiêu, đầy hơi, trướng bụng.

Ngoài tác dụng trị táo bón, tẩy ruột, phan tả diệp còn có các tác dụng hạ men gan cao, lọc máu, tẩy độc trong gan và tác dụng giảm béo hiệu quả.

Trà Tiêu Thực Nhãn hiệu Trà dược Bông Sen Vàng là sản phẩm của sự kết hợp tinh tế giữa tri thức dân tộc trong sử dụng thảo dược với công nghệ sản xuất hiện đại nhằm mục đích đồng hành chăm sóc sức khỏe con người. Trà Tiêu Thực là sự kết hợp từ các thảo dược trong tự nhiên gồm Phan tả diệp, Thảo quyết minh, Sơn tra, Sinh khương và Cam thảo. Tất cả các nguyên liệu được kết hợp trong túi lọc kim tự tháp. Túi lọc dạng túi lưới, làm bằng chất liệu hữu cơ, thân thiện với môi trường. Nhờ vậy có thể nhìn rõ nguyên liệu bên trong, không sợ bị lẫn tạp chất, pha bột hay những thành phần không rõ ràng vào trong trà khi sử dụng.

Trà Tiêu Thực

Để thưởng thức những tách trà thơm ngon bổ dưỡng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Trà dược Bông Sen Vàng theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang