Hoa cúc là loài hoa yêu thích của nhiều người và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở mỗi nước, hoa cúc lại có những câu chuyện và ý nghĩa riêng khác nhau. Mời bạn cùng Trà dược Bông sen vàng khám phá nguồn gốc của hoa cúc ở Việt Nam nhé!

nguon goc hoa cuc

Nguồn gốc hoa cúc

Hoa cúc ở Việt Nam gắn liền với câu chuyện về lòng hiếu thảo. Sự tích kể về hai mẹ con dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng vẫn rất yêu thương và nương tựa vào nhau. Nhưng đến một ngày nọ, người mẹ bị bệnh nặng. Người con thương mẹ đã tìm đủ mọi cách, chạy vạy khắp nơi để tìm cách chữa cho mẹ mà không được.

su tich hoa cuc

sự tích hoa cúc

Cảm động trước tấm lòng của người con, Bụt hóa thân thành một cụ già, chỉ cho người con cách cứu mẹ. Bụt dặn người con vào rừng tìm bông hoa thần, số cánh trên bông hoa sẽ ứng với số năm người mẹ được sống. Vượt qua bao khó khăn, thử thách, cuối cùng người con cùng tìm được bông hoa nọ. Nhưng thất vọng thay, bông hoa chỉ có năm cánh.

Vì quá thương mẹ, người con bèn xé nhỏ cánh hoa, nhỏ đến nỗi không thể xé thêm nữa. Cuối cùng, số cánh hoa nhiều đến mức không thể đếm nổi. Kết thúc câu chuyện, người mẹ khỏe lại và sống hạnh phúc bên con.

 

Hoa cuc

Hoa cúc

Câu chuyện về loài hoa ấy đã tượng trưng cho lòng hiếu thảo, ước muốn của những người con mong cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, sống lâu, là loài hoa đẹp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì thế nên hoa cúc rất được yêu thích, được trồng và trưng trong nhà những dịp lễ tết và dùng để làm quà.