Một nghiên cứu mới đây cung cấp thêm bằng chứng khẳng định lại tầm quan trọng của tiêm phòng vaccine COVID-19, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm trùng COVID-19 trước đó.

Tiêm vaccine giúp bảo vệ cao gấp hơn 5 lần so với nhiễm bệnh

Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, những người chưa được tiêm chủng và bị nhiễm Covid-19, có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn gấp 5 lần so với những người gần đây đã được tiêm chủng đầy đủ và không bị nhiễm trùng trước đó.

Phát hiện mới đến từ dữ liệu thu thâp từ 187 bệnh viện trên 9 bang của Hoa Kỳ từ tháng 1 – tháng 9/2021. Tổng cộng, dữ liệu gồm hơn 7.300 bệnh nhân người lớn mắc Covid-19 nghiêm trọng phải nhập viện.

Dữ liệu chứng minh rằng tiêm chủng có thể cung cấp mức độ miễn dịch cao hơn, manh mẽ hơn và ổn định hơn để bảo vệ mọi người khỏi nhập viện do Covid-19, so với nhiễm trùng đơn thuần trong ít nhất 6 tháng.

Cụ thể, những người đã bị nhiễm bệnh (từ 3 đến 6 tháng trước đó) mà vẫn chưa được tiêm chủng có nguy cơ bị nhiễm lại lần nữa cao hơn khoảng 5,5 lần, so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer hoặc Moderna mRNA vaccine trong vòng 3 đến 6 tháng, và không có tiền sử nhiễm trùng trước đó.

Nghiên cứu này bổ sung thêm kiến thức về khả năng bảo vệ của vaccine chống lại bệnh nặng từ Covid-19. Cách tốt nhất để khăn chặn Covid-19, bao gồm cả sử xuất hiện của các biến thể là tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng và thực hiện các hành động phòng chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách,..

Tất cả những người đủ điều kiện nên được chủng ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt, bao gồm cả những người chưa được chủng ngừa trước đó đã bị nhiễm SAR-CoV-2.

Các tác dụng phụ khi tiêm vaccine thường nhẹ

Tiêm phòng Covid-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, bạn có thể bị một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang xây dựng miễn dịch bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không gặp tác dụng phụ.

Làm thế nào để giảm bớt tác dụng phụ?

Trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamine, nếu bạn gặp bất kì cơn đau và khó chịu nào sau khi chủng ngừa.

Nếu không có chống chỉ định, có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng. Không nên dùng những loại thuốc này trước khi tiêm chủng với mục đích để ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Báo Sức khoẻ và Đời sống