Trà xanh và trà đen là hai loại trà phổ biến và được ưa chuộng nhất với người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được sự khác biệt của hai loại trà này. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác nhau cơ bản nhất của bộ đôi này nhé.

✔︎ Lượng caffeine có trong trà đen và trà xanh

Xét về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như về giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg.

Nếu như trà đen là loại trà rất tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra lo lắng.

✔︎ Quy trình chế biến

Quy trình chế biến là một trong những yếu tố giúp chúng ta so sánh khác nhau giữa trà xanh và trà đen rõ nhất. Trà đen sau khi thu hái và sơ chế sẽ được lên men rồi mới sấy khô. Có thể thấy thông qua quá trình chế biến, lên men trà đen đã đạt được mức độ oxy hóa hoàn toàn. Mặc dù cùng được chế biến từ lá trà non nhưng quá trình chế biến trà xanh không trải qua việc lên men mà là sấy. Chính vì vậy mà mức độ oxy hóa của trà xanh không cao như trà đen.

✔︎ Công dụng với sức khoẻ

Cả trà xanh và trà đen đều có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có nhiều lợi ích hơn so với trà đen. Cụ thể:

  • Trà xanh chứa nhiều EGCG hơn: Đây là một hoạt chất chống oxy hóa có mặt trong trà. EGCG có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại ung thư và các bệnh tim mạch. Nguyên nhân EGCG có trong trà xanh nhiều hơn trà đen là do ít bị mất đi trong quá trình oxy hóa khi chế biến.
  • TF & TR có trong trà đen: Đây là tên viết tắt của hai hợp chất theaflavins và thearubigens. Không chỉ tạo nên màu sắc và hương vị đặc trưng của trà đen, hai hợp chất này còn rất có lợi cho sức khỏe. Uống trà đen giúp người dùng giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, loét dạ dày,…
  • Cả hai loại trà đều có khả năng bổ sung một số chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên quá trình chế biến khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng cũng như các lợi ích mang lại cho sức khỏe cũng khác nhau.

Vừa rồi là các so sánh khác nhau giữa trà xanh và xanh đen. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc sẽ không còn lúng túng khi phải phân biệt hai loại trà này nữa. Mỗi loại sẽ có những công dụng khác nhau, hãy sử dụng trà đúng cách và phù hợp với nhu cầu để đạt được hiệu quả tối ưu nhé.

Để thưởng thức những tách thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang