Trạch tả hay còn gọi là mã đề nước, mọc hoang ở các ruộng lầy, ao hồ, cao khoảng 40-50cm. Loại cây thân thảo này tưởng như không có giá trị nhưng thực tế lại là dược liệu có nhiều công dụng chữa bệnh mà ít ai biết.

Trạch tả hay còn gọi là mã đề nước

Trong trạch tả chứa 7% tinh dầu, chất nhựa, 23% protid, chất bột, các dẫn chất Triterpenoid như: alisol nhóm A, B, C, Depi Alisol, 11-deoxy alisol C, và sitosterol 3-0-6 stearoyl-b-D glucopyranoside, Iod 6,10 mg/kg, Mn 1,2%.

Mỗi năm, trạch tả dược liệu được thu hoạch 2 lần. Lần đầu tiên vào tháng 6 và lần thứ hai là tháng 12. Trước khi thu hoạch dược liệu thì người dân sẽ cắt bỏ hoa để rễ củ phát triển to hơn.

Đến kỳ thu hoạch, toàn bộ cây sẽ được nhổ lên. Sau đó, cắt bỏ thân, lá, hoa và rễ con. Lấy củ rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Những củ to, chắc tay, có nhiều bột, chất màu trắng vàng được đánh giá là có chất lượng tốt nhất.

Ngày nay, trạch tả được ứng dụng trong cả đông y lẫn y khoa hiện đại

Tác dụng của trạch tả là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngày nay, trạch tả được ứng dụng trong cả đông y lẫn y khoa hiện đại. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy thuốc được chiết xuất thành từ trạch tả có tác dụng lợi tiểu. Người ta cũng đã chứng minh được các hoạt chất chứa trong trạch tả giúp tác dụng hạ lipid máu và chống xơ vữa động mạch, chống đông máu. Theo theo Y học cổ truyền, trạch tả dược liệu có tác dụng lợi tiểu thẩm thấp. Trị các chứng phù, tiểu ít, chứng lâm, tiết tả, di tinh.

Ngoài dùng để làm thuốc, trạch tả còn được sử dụng làm trà thảo dược để hỗ trợ sức khoẻ cho người sử dụng. Trà dây thìa canh nhãn hiệu Trà dược Bông Sen Vàng sử dụng kết hợp các dược liệu như Dây thìa canh, Trạch tả, Khổ qua rừng, Bồ công anh, Cỏ ngọt. Sự kết hợp các dược liệu trong trà dây thìa canh tạo thành một thức uống có hương vị độc đáo, hỗ trợ cân bằng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng của bệnh tiểu đường; tăng cường chức năng gan mật, giúp thanh nhiệt, thải độc, hỗ trợ tiêu hoá.

Để thưởng thức những tách thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

 

THAM KHẢO THÊM:

1. Hà thủ ô còn tác dụng gì ngoài giúp đen tóc?

2. Cam thảo – Loại thảo dược quen thuốc, nhiều công dụng

3. Trần bì – Vị thuốc dễ tìm nhiều công dụng

4. Mướp đắng – thảo dược giải nhiệt, giải độc ngày hè