1. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc giúp ngủ ngon là điều mà gần như ai cũng biết. Vì hoa cúc là một loại thuốc giúp an thần được sử dụng trong nhiều nền văn hoá. Và ở Việt Nam cũng vậy, hoa cúc được sử dụng như một vị thuốc giúp ngủ ngon và giải độc gan hiệu quả.

Phụ nữ là đối tượng dễ bị mất ngủ hơn so với nam giới. Thế nên đã có một nghiên cứu về tác dụng của trà hoa cúc khi được sử dụng bởi phụ nữ sau sinh. Trong nghiên cứu này thì 80 phụ nữ được chia thành hai nhóm.

Nhóm đầu tiên được cho uống trà hoa cúc. Còn nhóm thứ hai thì không. Kết quả cho thấy nhóm được cho uống trà hoa cúc có chất lượng giấc ngủ cao hơn. Đồng thời các triệu chứng trầm cảm cũng giảm đi.

Không chỉ phụ nữ mà nam giới hay người lớn tuổi cũng có thể ngủ ngon hơn nhờ vào việc uống trà hoa cúc. Hoa cúc có chứa một chất chống oxy hoá có tên là apigenin. Thành phần giúp tác động lên một số cơ quan cảm thụ ở não giúp bạn thư thái và dễ ngủ hơn.

2. Trà rễ cây nữ lang

Rễ cây nữ lang cũng là một loại cây thuốc giúp trị mất ngủ được sử dụng từ rất lâu rồi. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại chuyên sử dụng rễ cây nữ lang cho những người bị mắc chứng mất ngủ.

rễ cây nữ lang

Đa phần những nghiên cứu về rễ của cây nữ lang cho thấy loài cây này thực sự hiệu quả cho bệnh mất ngủ. Chẳng hạn như gây buồn ngủ và ngủ sâu hơn. Và có khá nhiều hãng trà thảo mộc sử dụng rễ cây nữ lang vào blend trà giúp ngủ ngon của họ.

Tuy nhiên, đa phần những nghiên cứu về tác dụng cho giấc ngủ của cây nữ lang đều đã cũ. Phần lớn những nghiên cứu này được thực hiện vào những năm 80s. Và các nhà khoa học cũng không nêu rõ liều lượng nên dùng ra sao.

Chính vì vậy bạn cũng nên cẩn thận khi tự mình sử dụng rễ cây nữ lang. Hoặc chọn những loại trà thảo mộc khác có trong bài này.

3. Trà hoa oải hương

Hoa oải hương hay lavender nổi tiếng nhờ vào mùi hương nồng nàn của mình. Chính vì vậy nên nhiều người sử dụng hoa oải hương để khử mùi hôi cũng như làm thơm lên căn phòng của mình. Bạn nên biết là cũng chính mùi hương này giúp bạn ngủ ngon hơn.

trà hoa oải hương, lavender

Có một nghiên cứu mà các nhà khoa học thực hiện cũng rất cầu kỳ và công phu. Một nhóm bao gồm 79 sinh viên đại học đã tham gia nghiên cứu này. Tất cả sinh viên được yêu cầu làm sạch nơi ngủ của họ. Kiểu như giặt ra trải giường, gối và chăn.

Sau đó những sinh viên này được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được dán miếng băng dán có tinh dầu hoa oải hương ở ngực. Còn nhóm còn lại cũng được dán miếng dán tương tự, nhưng không có mùi gì cả.

Tất cả những sinh viên này đều được đeo đồng hồ Fitbit. Một dạng đồng hồ thông minh để theo dõi nhịp tim và giấc ngủ. Và kết quả cho thấy việc làm sạch nơi ngủ đúng là có khả năng cải thiện giấc ngủ. Và nhóm sử dụng tinh dầu hoa oải hương còn ngủ ngon hơn nữa.

Không chỉ nghiên cứu này mà những nghiên về liệu pháp mùi hương (aromatheraphy) cũng cho kết quả tương tự. Bạn có thể cho hoa oải hương để trong phòng ngủ. Hoặc sử dụng hoa oải hương để làm trà hoa oải hương cũng rất tốt.

Nếu bạn có nhu cầu theo dõi giấc ngủ thì có thể sử dụng đồng hồ thông minh. Như đồng hồ Fitbit như trong nghiên cứu ở trên, hay Apple Watch. Bản thân người viết cũng dùng Apple Watch để theo dõi giấc ngủ. Và kết quả theo mình là khá chính xác.

4. Trà hoa nhài

Hoa nhài hay hoa lài là loài hoa đã quá quen thuộc với văn hoá người Việt chúng ta. Cây hoa lài được trồng ở nhiều vườn nhà vì có mùi hương quyến rũ và lan toả. Hoa nhài còn được sử dụng để ướp trà và nấu chè.

Cũng giống như hoa oải hương thì hoa lài cũng có tác dụng tương tự. Mùi hương của hoa lài cũng có tác dụng thư giãn và ngủ ngon. Theo một nghiên cứu trên động vật thì thành phần mùi hương có trong hoa lài giúp kích thích não tạo ra GABA nhiều nhất.

GABA (Gamma aminobutyric acid) là một dạng chất dẫn truyền thần kinh. Thành phần này giúp làm giảm căng thẳng và tăng hưng phấn. Qua đó có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

Để uống trà hoa lài thì bạn có thể mua hoa lài khô về để pha trà. Hoặc có thời gian thì trồng một cây hoa lài trong chậu cảnh. Mỗi lần pha trà chỉ cần ngắt vài bông hoa lài là có thể pha thành trà được rồi.

5. Trà hạt đại mạch

Rất ít người Việt Nam biết về hạt đại mạch. Vì chúng ta đã quen với một loại hạt đã quá phổ biến, đó là hạt gạo. Thế nhưng hạt đại mạch cũng được trồng và sản xuất với số lượng rất lớn ở các nước khác. Chỉ đứng sau gạo, lúa mì và bắp trên toàn cầu mà thôi.

trà hạt đại mạch

Hạt đại mạch cũng có nhiều ứng dụng. Nổi bật nhất là làm bánh mì và nấu thành bia. Ngoài ra thì hạt đại mạch cũng có thể làm thành trà để uống. Giống như gạo thì trà gạo lức, thì hạt đại mạch cũng có thể làm thành trà để uống.

Trà hạt đại mạch được tin là có khả năng trị cảm cúm, hỗ trợ tiêu hoá, ngừa sâu răng và ngủ ngon. Hạt đại mạch có chứa melatonin. Đây là một dạng hormone trong não giúp điều khiển cơ chế ngủ và thức dậy của cơ thể.

Vào buổi tối thì não sẽ sản sinh melatonin ra nhiều hơn để khiến chúng ta buồn ngủ. Còn vào ban ngày thì thành phần này được giảm đi để chúng ta tỉnh táo. Tuy nhiên, có một số người sản sinh không đủ malatonin vào ban đêm nên khó ngủ. Và uống trà hạt đại mạch có thể sẽ giúp bổ sung thành phần này.

Để làm trà hạt đại mạch thì bạn có thể mua hạt đại mạch. Sau đó cho khoảng nửa chén hạt vào nồi. Đun sôi với nước trong khoảng 10 phút là có thể dùng được.

Không chỉ hạt đại mạch mà lá đại mạch cũng có tác dụng tương tự. Lá đại mạch hay được sấy khô và say thành bột. Mỗi lần dùng chỉ cần pha bột lá đại mạch với nước và uống thì cũng rất tiện.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang