Não bộ đảm nhiệm rất nhiều chức năng đối với cơ thể. Bởi vậy mà não bộ cần được chăm sóc để có thể hoạt động bình thường và phòng ngừa sự suy giảm nhận thức hay khả năng ghi nhớ. Tin vui là các nghiên cứu chỉ ra rằng giữ cho não bộ được “bận rộn” hoặc “tập thể dục” cho não là cách cải thiện trí nhớ rất hiệu quả.

Dưới đây là 8 cách tăng cường trí nhớ hiệu quả dành cho người hay quên:

Tập thể dục

Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể. Trong đó tập thể dục giúp tăng cường lưu thông máu và giúp cải thiện trí nhớ ở mọi lứa tuổi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày đạp xe, đi hay chạy bộ 15 – 30 phút có thể đã giúp cải thiện hiệu suất nhận thức và trí nhớ. Điều này được cho, tập thể dục giúp tăng bài tiết các protein bảo vệ thần kinh. Từ đó nó giúp phát triển sự tăng trưởng các tế bào thần kinh và cải thiện sức khỏe não.

Ngoài ra, việc tập luyện thể dục còn liên quan đến việc giảm nguy cơ chứng sa sút trí tuệ sau này.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có liên quan và tác động tiêu cực đến trí nhớ của bạn. Vì nếu không ngủ đủ giấc não bộ rất khó để tập trung và tiếp nhận thông tin mới.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc đóng một vai trò quan trọng trong học tập cũng như củng cố trí nhớ. Trong đó một quá trình trong ký ức ngắn hạn được củng cố và chuyển hóa thành ký ức dài hạn. Bởi vậy các chuyên gia khuyên nên ngủ đủ giấc từ 7 – 9 giờ mỗi đêm.

Uống đủ nước

Bạn đã biết 70% cơ thể của chúng ta là nước. Do đó nước có ở tất các các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não chiếm tới 85% là nước.

Bởi vậy khi cơ thể thiếu một lượng nhỏ nước thì não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan khác để nuôi mình. Khi không lấy được nước ở đâu nữa nuôi não thì có thể gây ra co rút não, làm gián đoạn và suy giảm trí nhớ.

Lúc này uống đủ nước giúp cho các tế bào não hoạt động linh hoạt. Mỗi người hãy uống khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa là cách cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Uống đủ nước giúp tăng cường trao đổi chất, giúp các tế bào nào hoạt động linh hoạt

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là một trong các cách cải thiện trí nhớ cần thiết. Bởi đây là một cách hiệu quả để giữ cho cơ thể và tinh thần của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì là một yếu tố dẫn đến suy giảm nhận thức. Nó được cho là gây ra những thay đổi với các gen liên quan đến trí nhớ trong não. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ của bạn.Ngoài ra, béo phì cũng có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm. Các vẫn đề này cũng là nguyên nhân tác động tiêu cực đến não bộ.

Đăc biệt là béo phì liên quan đến nguy cơ cao phát triển bệnh Alzheimer. Đây là một căn bệnh dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức và trí nhớ.

Bổ sung dầu cá

Dầu cá rất giàu axit béo Omega-3. Trong Omega-3 có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Đây là chất béo được chứng minh hỗ trợ giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm tinh thần.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá Omega-3 có thể cải thiện trí nhớ. Đặc biệt với người lớn tuổi. Điều này được cho cả DHA và EPA đều rất quan trọng với sức khỏe của não.Trong đó DHA cần thiết để phát triển não bộ của trẻ cũng như cải thiện chức năng học tập. Với người lớn thì DHA giúp duy trì chức năng nhận thức.

Bổ sung dầu cá Omega-3 có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn hoặc làm việc từng giai đoạn.

Bổ sung thực phẩm chống viêm

Một chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng sự tập trung. Bởi thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bằng cách giảm stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Bạn có thể tiêu thụ các chất chống oxy hóa trong thực phẩm như trái cây, các loại rau… Đặc biệt là các loại quả mọng có nhiều chất như flavonoid và anthocyanins. Đây là những chất chống oxy hóa tuyệt vời đề ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Bổ sung các thực phẩm chống viêm là cách cải thiện và tăng cường trí nhớ.

Bổ sung Curcumin

Curumin là một hoạt chất chứa trong củ nghệ. Nó được khoa học chứng minh là hợp chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng chống viêm mạnh mẽ đối với cơ thể.

Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy Curcumin làm giảm tổn thương oxy hóa và giảm viêm trong não. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ giảm sự tích tụ mảng bám Amyloid. Những chất hoặc mảng bám amyloid có thể tích tụ trên tế bào thần kinh gây chết tế bào và mô. Từ đó dẫn đến suy giảm trí nhớ và tăng cường sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo quan trọng với cơ thể. Mức độ vitamin D thấp có liên quan nhiều đế sức khỏe, bao gồm giảm chức năng nhận thức, thiếu canxi…

Một nghiên cứu trong 5 năm với 318 người lớn tuổi cho thấy vitamin D trong máu dưới 20 nanogram/ml có nguy cơ sẽ mất trí nhớ cùng các nhận thức khác nhanh hơn so với người có lượng vitamin D bình thường.

Kết luận cho thấy thiếu hụt vitamin D cũng liên quan đến nguy cơ suy giảm trí nhớ. Đặc biệt với những người ở những vùng khí hậu lạnh hoặc thiếu ánh nắng mặt trời.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang