Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê, cacao… Sử dụng caffeine giúp tăng cường năng lượng, sự tỉnh táo… Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó cũng có những tác hại nhất định. Vậy, nó có lợi và có hại gì đối với sức khỏe và sử dụng như thế nào là tốt nhất?

1. Những tác dụng của caffeine đối với sức khỏe

1.1. Tăng năng lượng và sự tỉnh táo

Caffeine giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng, giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Đặc biệt, sử dụng caffeine vào buổi sáng sẽ giúp bạn bắt đầu ngày làm việc mới tập trung và hiệu quả.

1.2. Tăng hiệu suất thể thao

Nếu bạn chơi các môn thể thao sức bền như: chạy, đạp xe hoặc bơi lội, caffeine có thể giúp vận động nhanh hơn và ít bị đau cơ hơn. Nên uống khoảng một giờ trước khi tập luyện để cơ thể bạn có thể hấp thụ hoàn toàn.

1.3. Giúp phục hồi nhanh sau khi tập luyện

Một số nghiên cứu cho thấy, tác dụng của caffeine có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện nặng bằng cách tạo ra và dự trữ lại một dạng nhiên liệu được gọi là glycogen. Chỉ cần lưu ý không lạm dụng quá nhiều caffeine, vì điều này có thể có tác dụng ngược lại đối với sự phục hồi hoặc hiệu suất nếu nó cản trở giấc ngủ của bạn.

1.4. Lợi tiểu

Caffeine là một chất lợi tiểu,  nghĩa là nó khiến bạn đi tiểu nhiều hơn nhưng không gây mất nước đối với người khỏe mạnh bình thường. Tác dụng lợi tiểu có thể mất dần nếu bạn dùng cùng một liều lượng caffeine hàng ngày vì bạn đã tăng khả năng dung nạp.

1.5. Có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh

Caffeine có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật, viêm nhiễm và một số vấn đề sức khỏe khác. Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng caffeine thường xuyên có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh thần kinh như: Parkinson, Alzheimer, bệnh đa xơ cứng và động kinh. Tuy nhiên, cũng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ hơn tác dụng này của caffeine.

2. Lạm dụng caffeine có tác hại gì?

2.1. Gây khó ngủ, mất ngủ

Sử dụng quá nhiều caffeine có thể khiến bạn khó ngủ, thậm chí gây mất ngủ, đặc biệt nếu sử dụng quá gần giờ đi ngủ. Các tác động này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đối với người cao tuổi do chức năng thần kinh và tâm sinh lý kém dễ bị mất ngủ hơn người trẻ.

2.2. Tăng nhịp tim