Cỏ tai hùm và cỏ tai hổ là mấy loại nhỉ? Vâng, trong thế giới động vật thì “hùm” cũng là “hổ” nhưng trong thế giới thực vật thì khác. Cây cỏ tai hùm là cây cỏ bồng (Conyza canadensis, có lá dài) còn cỏ tai hổ lại là một loại khác, có tên khoa học là Saxifraga stolonifera, lá tròn. Và tất nhiên là công dụng làm thuốc của chúng khác nhau.

Cỏ tai hổCỏ tai hổ

Giới thiệu cây cỏ tai hổ

Cỏ tai hổ thường cao không quá 30 cm và có nhiều chồi dài. Lá của cây có màu đỏ và mọc chụm lại ở gốc, tỏa ra nhiều hướng. Đặc biệt, cuống lá rất dài (dài từ 7 – 10 cm) và có nhiều lông tơ. Phiến lá tròn, mép lá có dạng răng cưa và cũng có lông tơ (lông ở mặt trên nhiều hơn mặt dưới).Hoa của cây có màu trắng và mọc thành cụm trên một cán hoa dài (cán hoa không có lá nhưng có lá bắc và lông cứng).

Ở nước ta, cây cỏ tai hổ được trồng làm cảnh ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Hà Nội. Ở Trung Quốc, cây cũng khá phổ biến và được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như hổ nhĩ thảo, thạch hà diệp, kim tuyến điếu phù dung, kim ty hà diệp, nhĩ đóa hồng.

Công dụng làm thuốc của cây cỏ tai hổ

Cả cây cỏ tai hổ đều có vị cay đắng, tính hàn và hơi độc. Theo y học cổ truyền, cây được dùng tươi hoặc phơi âm can cho khô để làm thuốc điều trị viêm họng (bằng cách sắc uống từ 5 – 10 g mỗi ngày).

Cỏ tai hổ

Cỏ tai hổ

Tuy nhiên, theo Bản thảo cương mục, nếu dùng cỏ tai hổ mà dùng sống thì sẽ bị các phản ứng như buồn nôn, tiêu chảy… còn dùng chín thì sẽ giảm được các triệu chứng này.

Đó là vì cây có độc (nhẹ). Vì vậy, dân gian thường chỉ dùng cỏ tai hổ làm thuốc ngoài da để điều trị các bệnh như: viêm tai giữa, áp xe, lở ngứa ngoài da, mụn nhọt (vì cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, cầm máu). Ở Trung Quốc, cây cũng được dùng làm thuốc ngoài da với các công dụng tương tự vừa kể trên.

Cách dùng: lấy cây tươi giã nát rồi đắp lên (hoặc lấy dung dịch cây tươi nhỏ vào).

Các nghiên cứu về cây cỏ tai hổ

Trên thế giới, cỏ tai hổ cũng chưa được nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, bước đầu có thể ghi nhận những hoạt tính như chống oxy hóa và chống ung thư của loại cây này (và cần thêm nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng tiếp theo để có thể ứng dụng thực tế).

  • Hoạt tính chống ung thư: Theo tạp chí Bioorganic & Medicinal Chemistry, chiết xuất etanol từ cây cỏ tai hổ có nhiều hoạt chất có tác dụng chống lại tế bào ung thư dạ dày của người (BGC-823).
  • Hoạt tính chống oxy hóa: Theo tạp chí The Pharmaceutical Society of Korea, chiết xuất ethanol từ cây cỏ tai hổ có chứa các hoạt chất giúp chống oxy hóa và chống lão hóa. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng nó có tiềm năng làm thành phần sản xuất các sản phẩm giúp chống nhăn da và chăm sóc da.

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể, chống viêm, thanh nhiệt, lợi mật và hóa thấp. Đặc biệt trà thảo dược Bông Sen Vàng có lợi ích trong các trường hợp vàng da, tiểu vàng, tiêu hóa chậm, táo bón do ăn uống thiếu khoa học – ăn thức ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia và hút thuốc. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn