Nồng độ glucose trong máu được coi là thước đo lượng đường trong máu. Những người bị tăng đường huyết, hoặc lượng đường trong máu cao, có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khi lượng đường (glucose) trong máu thấp, hạ đường huyết gây ra mờ mắt, khó tập trung, nói lắp, tê liệt và buồn ngủ. Trong trường hợp lượng đường trong máu vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến co giật, hôn mê và đôi khi tử vong nếu não bị thiếu glucose.

Nhiều loại thực phẩm, ngay cả những loại tốt cho sức khỏe, cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu mà người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có nguy cơ mắc bệnh cần tránh.

1. Ngũ cốc trắng

Thực phẩm chứa ngũ cốc trắng, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo, là những ví dụ về carbohydrate tinh chế, nghĩa là chất xơ đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Do đó, những thực phẩm này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của bạn.

2. Đồ uống có đường

Uống đồ uống có đường có thể khiến bạn rất khó kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài việc chứa quá nhiều đường, những đồ uống này hầu như không chứa protein, chất béo hoặc chất xơ. Hơn nữa, những đồ uống này không giúp tạo cảm giác no nên hầu hết mọi người sẽ thích ăn thứ gì đó làm tăng lượng đường trong máu để có được cảm giác no.

3. Sữa chua vị trái cây

Sữa chua nguyên chất có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, sữa chua hương trái cây lại là một câu chuyện rất khác. Sữa chua có hương vị thường được làm bằng sữa không béo hoặc ít béo – nguồn cung cấp carbs và đường tuyệt vời, có thể tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu.

4. Ngũ cốc ăn sáng có đường

Hầu hết các loại ngũ cốc đều được chế biến kỹ lưỡng và chứa nhiều carbohydrate và chúng sẽ chuyển hóa trực tiếp thành đường. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường cần loại bỏ ngũ cốc ra khỏi thực đơn mỗi sáng.

5. Khoai tây

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều khoai tây sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giống như cách mà soda làm tăng lượng đường trong máu. Khoai tây thuộc loại có chỉ số glycemic index (GI) – chỉ số đường huyết cao. Một cốc khoai tây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn tương tự như một lon nước ngọt.

6. Sữa yến mạch

Sữa yến mạch có chứa một loại đường có chỉ số đường huyết cao tên là maltose. Khi so sánh với các loại carbohydrate khác, maltose làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng.

7. Trái cây

Một số loại trái cây như quả sung, nho, xoài, anh đào và chuối, có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn những loại khác do chúng chứa carbohydrate và đường tự nhiên gọi là fructose.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, bạn chỉ nên ăn các loại quả này với lượng vừa phải và với khẩu phần một quả nhỏ hoặc 1/2 cốc.

Lưu ý cuối cùng, carbohydrate cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường. Họ có thể tiêu thụ đường và tinh bột, nhưng với số lượng nhỏ trong ngày và khẩu phần nên được điều chỉnh cho phù hợp.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang