Đỗ đen hay đậu đen, loài cây họ đậu được trồng rất rộng rãi ở nước ta, đây là loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực của người Việt Nam. Gần đây công dụng của đậu đen lại được nói đến nhiều hơn khi có rất nhiều tạp trí lớn đề cao giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu của loại thực phẩm này.

Đỗ đen trước kia mới được dân ta dùng chủ yếu trong một số món ăn quen thuộc như xôi đô đen, chè đỗ đen. Ngày nay khi nhận ra những giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu, người dân ngày càng quan tâm hơn đến đỗ đen, và sử dụng thường xuyên hơn với nhiều cách thưc chế biến và sử dụng đỗ đen khác nhau. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về tác dụng của đậu đen đối với hệ tuần hoàn, để mọi người có thể hiểu được lợi ích của vị thuốc này.

Fujicco của Nhật Bản đã hợp tác với Giáo sư Ashida của Khoa Khoa học Nông nghiệp của Đại học Kobe để tiến hành nghiên cứu về đậu đen. Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị thường niên 2017 của Hiệp hội Hóa học Nhật Bản tổ chức tại Kyoto, Nhật Bản từ ngày 17 đến 20 tháng 3 năm 2017. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng hợp chất polyphenol trong đậu đen có thể cải thiện chức năng tế bào mạch máu và giảm phù nề.

Nghiên cứu về tác dụng của đậu đen

Thử nghiệm trên người: Các nhà nghiên cứu đã dùng chiết xuất vỏ hạt đậu đen được sử dụng cho 24 nam giới khỏe mạnh trong 2 tuần liên tục. Kết quả cho thấy chiết xuất vỏ hạt đậu đen làm giảm quá trình lão hóa của mạch máu. Kết quả tương tự khi tiến hành thử nghiệm trên nữ giới.

Tiếp tục thử nghiệm dùng “đậu đen khô” cho 44 phụ nữ khỏe mạnh trong 8 tuần. Kết quả xác nhận rằng độ đàn hồi mạch máu và tuổi động mạch của họ đã được cải thiện, các dấu hiệu stress và căng thẳng cũng giảm.

Thử nghiện trên động vật: Sử dụng đậu đen ở dạng chế biến, vỏ hạt của đậu đen luộc hoặc sấy khô được dùng cho động vật để so sánh các chức năng. Kết quả cho thấy, vỏ hạt đậu đen sấy khô cho thấy khả năng ức chế cholesterol trong máu.

Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận: hợp chất polyphenol trong đậu đen có tác dụng duy trì sức khỏe mạch máu.

Sử dụng đậu đen dưới dạng nào tốt nhất ?

Trên thực tế khi mọi người ăn đậu đen thường trải qua một quá trình nấu chín nhất định, giả định rằng đậu đen sẽ bị mất thành phần hoặc thay đổi cấu trúc. Do đó, để nghiên cứu hàm lượng polyphenol và chức năng của sản phẩm chế biến đậu đen, các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị trước đỗ đen nấu chín, đỗ đen rang và riêng vỏ hạt cho động vật.

Đồng thời, vỏ hạt đậu màu vàng chưa qua chế biến và vỏ hạt đậu tương đen được sử dụng như một nhóm đối chứng. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy đậu đen luộc chín và đậu đen rang chứa nhiều polyphenol hơn . Do vậy dùng đậu đen dưới dạng rang chín sẽ có hiệu quả cao hơn.

Các thử nghiệm đã xác nhận rằng đậu đen rang chứa nhiều polyphenol nhất trong các phương pháp chế biến. Ngoài ra, trong thử nghiệm, tác dụng ức chế, giảm nồng độ cholesterol trong máu cho hiệu quả cao nhất ở đậu đen chiên.

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả cũng tương đối phù hợp và nguồn gốc cũng đa dạng, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống các bệnh xơ vữa động mạch, ngăn ngừa hấp thụ chất béo, thanh lọc và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com