Cho tới nay, Omega-3 vẫn là một trong những hoạt chất không thể thiếu được đối với sức khỏe con người. Càng nghiên cứu về tác dụng và công dụng của Omega-3, các nhà khoa học càng khám phá những bất ngờ thú vị.

1. Omega-3 bổ não và cải thiện hoạt động của hệ thần kinh

Acid docosahexaenoic (DHA) là dạng acid béo Omega-3 tập trung với nồng độ cao nhất trong hệ thần kinh trung ương ở động vật có vú, đặc biệt là ở lớp màng lipid chất xám của não bộ và võng mạc. Theo các chuyên gia, nồng độ DHA trong não tăng lên trong quá trình trẻ phát triển và giảm dần khi cơ thể con người bước vào giai đoạn lão hóa.
Bên cạnh đó, loại Omega-3 này còn đặc biệt quan trọng đối với động vật hay con người trưởng thành. Một số nghiên cứu cho biết khi động vật được cho thực hiện chế độ ăn không có acid béo omega-3 thì lượng DHA trong não của chúng sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian và chúng có thể sẽ bị giảm sút về trí nhớ và gây ảnh hưởng tớit học tập và làm việc.

2. Omega-3 giúp tăng cường trí nhớ

Trí nhớ của con người thường được chia thành 2 loại: trí nhớ dài hạn và trí nhớ ngắn hạn

  • Trí nhớ dài hạn có liên quan đến sự lưu trưc thông tin về các hồi ức, các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ liên quan đến tình tiết và ngữ nghĩa.
  • Trí nhớ ngắn hạn: thường nằm trong vùng ghi nhớ tạm thời của não bộ, những thông tin lưu trữ ngắn hạn này có thể biến mất nếu chúng ta không thường xuyên nhắc lại chúng. Nếu được nhắc lại nhiều lần thì trí nhớ ngắn hạn này sẽ chuyển thành trí nhớ dài hạn.

Theo các kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học trung tâm nghiên cứu lâm sàng ở Columbia, Hoa Kỳ thì DHA có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc chứng suy giảm trí nhớ dài hạn nhẹ.
Cụ thể, có nhiều bằng chứng khoảng 10% nồng độ DHA trong mô vỏ não bình thường của con người khi sinh tăng dần lên khoảng 27% khi 16 tuổi.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng duy trì hàm lượng DHA/EPA ở não trong suốt tuổi trưởng thành có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và sự lão hóa. Ngoài ra, DHA còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng hồi hải mã để đảm bảo hỗ trợ chức năng bộ nhớ trong suốt cuộc đời.

3. Cải thiện chức năng hệ thống tim mạch

Các cơ chế tác dụng của acid béo Omega-3 hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên các thử nghiệm từ trước tới nay đã chứng minh được một số cơ chế tác dụng của acid  béo Omega-3 đối với bệnh tim mạch như sau:

  • Giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến đột tử do tim.
  • Phòng ngừa nguy cơ tạo huyết khối, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
  • Giảm mức triglyceride và lipoprotein.
  • Giảm tốc độ phát triển của mảng xơ vữa động mạch.
  • Cải thiện chức năng nội mô.
  • Hạ huyết áp.
  • Giảm phản ứng viêm.

Chính từ những lợi ích này mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến nghị và hướng dẫn mọi người và những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và các bệnh có liên quan nên bổ sung acid béo Omega-3 theo cách như sau:

– Với những người trưởng thành: nên ăn cá hoặc các loại thủy hải sản ít nhất 2 lần/tuần, đặc biệt là cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung Omega-3 từ thực vật như: quả óc chó, hạt lanh, đậu nành và các loại dầu được chiết xuất từ các loài này.

– Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch: nên bổ sung 1 gam EPA kết hợp DHA mỗi ngày thông qua chế độ ăn bao gồm cá, dầu cá có chứa acid béo Omega-3 hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo sự chỉ định của bác sĩ.

– Với những bệnh nhân tăng triglyceride máu: Bệnh nhân nên dùng nhiều hơn 3 gam acid béo này từ các chất bổ sung chỉ theo sự chỉ định của bác sĩ. Điều này là do 2 đến 4 gam EPA kết hợp với DHA mỗi ngày có thể làm giảm triglyceride 20% đến 40%.

4. Omega-3 giúp làm đẹp da và trị mụn trứng cá

Omega-3 chính là một trong những giải pháp tiềm năng trong việc điều trị trứng cá, tác dụng này có cơ sở từ các nghiên cứu dịch tễ ở những người duy trì chế độ ăn có chứa hàm lượng Omega-3 có tỷ lệ bị mụn thấp.

Một nghiên cứu trên hơn 1000 thanh thiếu niên tại khu vực phía bắc Carolina, Hoa Kỳ đã tiêu thụ lượng cá với số lượng lớn và đã phát hiện ra rằng các dấu hiệu như: mụn trứng cá, sẩn, mụn mủ, mụn đầu đen, lượng dầu mà da tiết ra thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu trên hơn 1000 thanh thiếu niên tại khu vực phía bắc Carolina, Hoa Kỳ đã tiêu thụ lượng cá với số lượng lớn và đã phát hiện ra rằng các dấu hiệu như: mụn trứng cá, sẩn, mụn mủ, mụn đầu đen, lượng dầu mà da tiết ra thấp hơn đáng kể.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang