Bạn có biết loại trà nào được tiêu thụ nhiều nhất thế giới không? Đó chính là trà đen. Với một quốc gia Đông Á như Việt Nam chúng ta thì trà xanh là loại trà được sử dụng nhiều nhất trong các loại trà. Thế nhưng đối với những quốc gia ngoài Đông Á thì trà đen lại mới là loại trà được ưa chuộng nhất. Những quốc gia tiêu thụ trà đen nhiều nhất thế giới phải kể đến Thổ Nhĩ Kỳ và Vương Quốc Anh. Về mặt sức khoẻ thì trà đen sẽ kém hơn trà xanh một chút. Vì các thành phần chống oxy hoá của trà đen sẽ không có nhiều lợi ichs cho sức khoẻ như của trà xanh.

TRÀ ĐEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Giàu chất chống oxy hoá

Công dụng của trà đen nằm ở một nhóm chất polyphenol (polyphenolic compounds) có tự nhiên trong lá trà.

Nếu trong gia đình nhà trà, thì trà xanh là loại trà nổi tiếng nhất về mặt sức khoẻ. Vì trong trà xanh có các nhóm chất polyphenol có tên là catechin. Catechin có khả năng chống oxy hoá rất tốt.

Nổi bật nhất trong số các catechin này đó là EGCGEGCG là một chất chống oxy hoá có thể nói là “mạnh” nhất có trong lá trà. Với một số tác dụng tốt cho sức khoẻ và được nghiên cứu khá kỹ.

Không phải tự nhiên mà các hãng nước đóng chai hay quảng cáo kiểu như là làm từ lá trà xanh Thái Nguyên (vùng trà xanh nổi tiếng nhất Việt Nam). Rồi giàu EGCG giúp khoẻ trong rồi đẹp ngoài gì đấy.

Nhóm chất polyphenol của trà đen lại khác với trà xanh. Trà xanh có catechin, thì trà đen lại có bộ đôi: theaflavin và thearubigin.

Hai thành phần này xuất hiện sau quá trình lên men trà đen. Hai thành phần này góp phần tạo nên màu sắc cũng như vị của trà đen. Và đa phần công dụng của trà đen cũng đến từ hai thành phần này.

 

Tốt cho đường ruột

Có bằng chứng cho thấy uống trà đen lcó tác dụng àm tăng lượng vi khuẩn “tốt” có trong đường ruột. Nên khác nhà khoa học tin là trà đen có thể được xem là một dạng “prebiotic”. Vậy prebiotic là gì?

Có thể bạn đã từng nghe qua về sữa chua uống đúng không? Sữa chua có chứa hàng tỷ vi khuẩn “tốt” và có lợi cho đường ruột. Các sản phẩm này được gọi là probiotic.

Xem thêm:  Trà Shan Tuyết: 5 Nhóm Trà Ngon Từ Cây Trà Cổ Thụ

Còn prebiotic là những sản phẩm giúp những vi khuẩn tốt này phát triển. Prebiotic có thể là thức ăn hoặc là nơi trú ngụ cho vi khuẩn sinh sôi (chất xơ).

Giảm cân

Tác dụng giảm cân của trà đen cũng sẽ liên quan một chút đến đường ruột. Khi bạn uống trà đen thì các thành phần polyphenol có trong trà đen sẽ làm giảm hấp thụ chất béo và đường.

Mà chất béo và đường là những thành phần giàu calorie nhất trong thực phẩm. Giảm hấp thụ những thành phần này rất hữu ích trong việc “giữ dáng” của bạn.

Tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu khảo sát (2022) cho thấy những người có thói quen uống trà, sẽ có nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch thấp hơn khoảng 9 đến 13%, khi so với những người không có thói quen này.

Nhờ vào việc thói quen uống trà có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các bênh như đột quỵ và các bệnh về tim mạch khác.

Tăng cường chức năng não

Một trong những lý do chính mà chúng ta uống trà đó là vì trà giúp tỉnh táo. Lý do là trong trà có chứa nhiều caffeine. Và trong số các loại trà làm từ cây trà, thì trà đen là loại có chứa nhiều caffeine nhất.

Hàm lượng caffeine có trong trà thường sẽ thấp hơn là cà phê. Nhưng đối với nhiều người thì uống trà thì sẽ tỉnh táo hơn khi so với uống cà phê.

Lý do là vì ngoài caffeine. Thì lá trà còn có chứa một thành phần khác có tên là l-theanine. L-theanine có tác dụng làm tăng sóng não alpha. Nhờ vậy mà giúp đầu óc thư giãn hơn.

Và bộ đôi caffeine và l-theanine này được chứng minh là có tác dụng làm tăng hiệu quả hơn trong việc hoàn thành các tác vụ đòi hỏi sự tập trung cũng như ghi nhớ.

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: traduocbongsenvang.com

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang