Bạch chỉ không chỉ là vị thuốc điều trị bệnh mà còn có công dụng làm đẹp. Cụ thể, bạch chỉ có thể giúp trừ ẩm, bài trừ mủ và làm sạch mát da mặt. Bạch chỉ có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để làm bột rửa mặt, thuốc nước hoặc thuốc cao dưỡng da, giúp da trắng đẹp, bớt nếp nhăn và đốm đen.

Công thức bột rửa mặt giúp da trắng đẹp, bớt khô vàng

Nếu là người thích làm đẹp từ các sản phẩm tự nhiên thì bài thuốc sau đây sẽ là gợi ý sáng giá cho bạn. Các thành phần này có nguồn gốc từ động thực vật và chúng ta có thể mua tại các tiệm thuốc Bắc.

Bột bạch chỉ

                                                                                       Bột bạch chỉ

 • Thành phần bao gồm: 30 g bột bạch chỉ, 30 g nhộng tằm trắng, 15 g sơn nại, 60 g hạt đậu xanh (nghiền vỡ), 30 g bạch liễm, 15 g cam tùng, 7 g cảo bản, 30 g bạch cập, 15 g đinh mao hương, 7 g linh lăng hương, 30 g bột thiên hoa, 7 g phòng phong và 7 g bồ kết.
 • Cách thực hiện: Lấy các vị trên giã nhỏ rồi xay nát thành bột mịn để dùng nhiều lần. Mỗi ngày, lấy 1 ít bột này hòa với nước cho sệt rồi thoa đều lên mặt, sau đó rửa lại với nước.

Sau khi rửa mặt, sẽ thấy da mặt trắng và mịn mát hơn nhiều

Công thức cao rửa mặt giúp trắng da, tươi nhuận nhan sắc

Thành phần của loại cao rửa mặt này cũng có nhiều vị giống với bài thuốc vừa kể trên, tuy nhiên, nó có thêm một số thành phần khác hỗ trợ trắng da.

 • Công thức như sau: 60 g bạch chỉ, 90 g loa kèn trắng, 3 trái bồ kết, 15 g bạch phụ tử, 90 g đinh hương trắng, 15 g bạch phục linh, 90 g bạch tật lê, một ít hạt đậu xanh (nghiền nát), 90 g bạch cập và 90 g nhộng tằm trắng.
 • Cách thực hiện: Lấy các thành phần trên (trừ bồ kết), giã nhỏ rồi xay nát thành bột. Với bồ kết, ta bỏ vỏ hạt rồi xay nát với bột đã xay.
 • Cách dùng: Mỗi ngày, vào buổi sáng và tối, ta lấy một ít bột này hòa với nước thì rất mau sau đó nó sẽ thành dạng cao (nhờ có vị bạch cập trương nở quánh sệt trong nước rất nhanh). Cao này thoa đều lên mặt rồi massage và rửa lại với nước.

Công thức mặt nạ giúp da bóng nhuận, bớt nếp nhăn

Nếu không thích dùng bột rửa mặt hoặc cao rửa mặt thì có thể dùng bột mặt nạ có thành phần bạch chỉ để làm đẹp. Cách dùng như sau:

 • Chuẩn bị thành phần: 50 g bạch chỉ (loại tốt, có mùi thơm rõ rệt), 100 g bột vân mẫu, 100 g hạnh nhân, 200 g bột hoạt thạch và một ít mật ong.
 • Cách thực hiện: Trước tiên, lấy hạnh nhân và bạch chỉ sao lên cho thơm rồi xay nát thành bột và trộn với bột vân mẫu, bột hoạt thạch. Sau đó, lấy một ít mật ong trộn chung với bột này cho thành dạng cao mềm.
 • Cách dùng: Mỗi ngày, bạn lấy một ít cao này thoa lên mặt, sau 10 – 15 phút thì rửa lại với nước.

Công thức thuốc thoa giúp khử các đốm sẫm màu trên da

Với trường hợp bị các đốm trên mặt, có thể tham khảo bài thuốc sau để nhuận da khử đốm.

 • Thành phần bài thuốc bao gồm: 6 g bạch chỉ, 3 g phòng phong, 240 g đậu xanh, 6 g nhộng tằm trắng và 3 g bột hoạt thạch.
 • Cách làm: Lấy các thành phần trên nghiền nhuyễn, xay nát thành bột, khi dùng thì lấy một ít bột ấy hòa với nước ấm cho thành dạng hồ rồi thoa lên da, đến sáng hôm sau thì rửa mặt lại (nếu thoa buổi tối).
 • Thời gian: Phương thức làm đẹp này nên được thực hiện liên tục từ 35 – 70 ngày, mỗi ngày 1 lần và vào ban đêm.

Công thức thuốc uống cho người bị rỗ hoa, giúp hóa tụ tán kết

Bài thuốc nước này có tên là thuốc nước bạch chỉ tiêu rỗ hoa. Cách dùng như sau:

 • Chuẩn bị: 10 g bạch chỉ, 30 g đan sâm, 5 g cam thảo, 10 g khổ qua, 3 g xuyên tiêu, 10 g dâm dương hoắc và 30 g bạch hoa xà thiệt thảo.
 • Thực hiện: lấy các vị trên nấu lấy nước rồi chia thành 3 lần uống trong ngày, uống liên tiếp 15 ngày thì ngưng (xong một liệu trình).
 • Lưu ý: Những người âm hư huyết nhiệt thì không nên dùng.

Cuối cùng, có một lưu ý nhỏ là không phải ai cũng phù hợp với các loại dược liệu này, vì vậy, trước khi dùng, nên thoa thử một phần nhỏ ở cằm để xem phản ứng của da bạn như thế nào rồi mới tiếp tục sử dụng.

Trà hoa Khiên ngưu giúp thanh lọc cơ thể sau khi uống rượu

Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình thải độc trong cơ thể, chống viêm, thanh nhiệt, lợi mật và hóa thấp. Đặc biệt trà thảo dược Bông Sen Vàng có lợi ích trong các trường hợp vàng da, tiểu vàng, tiêu hóa chậm, táo bón do ăn uống thiếu khoa học – ăn thức ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia và hút thuốc. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.

trà hoa hồng

Trà hoa hồng

Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn